Đại sứ Ngô Thị Hòa và kiều bào, sinh viên tới chung vui Tết tại Đại sứ quán ngày 11-2

Đành rằng người đi làm vẫn phải lo toan công việc, sinh viên vẫn phải đến lớp, nhưng cộng đồng người Việt đều dành những khoảng thời gian riêng để thể hiện tình cảm với quê hương. 

Có khi chỉ là nghĩ về những hình ảnh thân thương, những dòng cảm xúc trở thành bài thơ, hoặc là tìm đến với nhóm bạn bè thân thiết để chia sẻ giây phút Tất niên. 

Và để thỏa lòng mong nhớ, ở quy mô lớn hơn, các nhóm cộng đồng sẽ cùng nhau tổ chức ngày Tết Việt và mời bạn bè Hà Lan và quốc tế tới chung vui. Đối với những người con được về với quê cha, đó là một hành trình hân hoan và đầy ắp kỷ niệm.

Bánh chưng xanh và chiều tất niên tại La Hay

Ông Đặng Văn Đàm gần ba mươi năm cư ngụ quê người, mỗi chiều tất niên về là nỗi nhớ quê xa đến nao lòng. Ông vẫn mơ một cái tết nào đó ông về quê gói nồi bánh chưng to và đun nước nóng để tắm. Vậy mà điều đơn giản ấy gần ba mươi năm chưa thành hiện thực.

Ông Đàm là thành viên Hội người Việt tại thành phố La Hay, Hội đã có 25 năm tuổi. Ông đã gắn bó với nhóm cộng đồng và cùng Hội trải qua biết bao cái Tết. Ông kể: ''Mỗi năm chiều tất niên, là chiều của hội họp mặt cuối năm. Mọi hội viên tề tựu đầy đủ cùng các thành viên con cháu trong gia đình...

Đại sứ với Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan

Mọi người vui tươi sắp bàn, sắp mâm. Trên bàn có đủ món của một chiều tất niên Việt và bánh chưng xanh là điều luôn phải có''. Theo ông Đàm, ''bánh chưng chỉ có ở Việt Nam và theo chân người Việt Nam đến mọi nơi trên thế gian này''. Với ông thì bánh chưng có ý nghĩa hơn thế, như thể là ''hồn Dân tộc'', ''là quê hương của những người con Việt''. Chiều tất niên ở La Hay được bà con gọi là Tết Việt. Tết Việt được tổ chức để mọi người được ăn Tết vui vẻ như chính trong căn nhà Việt của mình...

Mọi người gặp nhau cùng chúc nhau một năm mới nhiều sức khỏe, nhiều hạnh phúc và nhiều thành công (cũng như người Hà Lan vẫn hay chúc Veel gezond, Veel gelukkig, Succes vol); để trao nhau những vòng tay ấm áp , những câu nguyện ước thân thương và đoàn kết...; cùng nhau nâng ly chia tay một năm cũ đã qua, đón một năm mới đến, cùng ước hẹn, cùng vươn tới cái đẹp nhất trong đời sống của mỗi người nơi đất khách... 

Bác Nguyễn Công Chung, Hội người Việt tại La Hay tại cuộc thi cắt bánh chưng hôm Tết 11-2

Quê hương luôn ở trong tim

Ông Lâm Việt Tùng, là kỹ sư tin học, sống và làm việc ở Hà Lan từ năm 1995. Là người thích làm thơ từ nhỏ, nhưng cuộc sống đưa đẩy ông vào làm ngành tin học và viễn thông. Cứ mỗi năm mới đến, ông Tùng lại ghi lại cảm xúc của mình bằng một bài thơ. Trong tuyển tập thơ cá nhân của mình, ông Tùng có hàng chục bài về Quê hương, chứa đầy nội tâm và hình ảnh người thân trong gia đình, mái đình, cánh đồng, dòng sông…

Chính vì gắn bó với quê hương, nên năm nào ông cùng gia đình (vợ ông là người Hungary) cũng đến dự buổi gặp mặt Mừng Xuân tổ chức tại Sứ quán để được gặp gỡ bạn bè và thưởng thức không khí Tết đầm ấm với những người đồng hương.

Tết yêu thương tại Utrecht

Bà Hoàng Lan Anh, Việt Kiều sinh sống tại Hà Lan, cùng chồng là Theo Vrijenhoek rất yêu và tự hào về ẩm thực Việt Nam. Là người có nhiều ý tưởng, bà Lan Anh đã nhiều lần cùng với những người bạn là kiều bào và sinh viên Việt Nam tại Hà Lan đã tổ chức sự kiện quảng bá ẩm thực Việt Nam, chẳng hạn như sự kiện "Vietnam Little Corner" diễn ra tại thành phố Utrecht tháng 11-2017 vừa qua. Bà có công ty Nón Lá, chuyên làm catering và tổ chức các sự kiện tại Utrecht.

Xuân Mậu Tuất này, vào ngày 17-2-2018, nhóm chị em bạn bè của bà Lan Anh sẽ cùng các bạn sinh viên Việt Nam làm ''Tết Yêu thương".

Bánh chưng và bánh Tét

Bà Lan Anh cũng bày tỏ mong muốn là nhóm cộng đồng đa dạng, có tâm huyết với các sự kiện vì kiều bào và quảng bá Việt Nam, nếu có được sự tài trợ để tổ chức sự kiện to hơn và vui hơn thì rất mừng.

Như vậy là Xuân này, cộng đồng người Việt tại Utrecht đã có một nơi để đến giao lưu và trò chuyện, cùng nhau thưởng thức hương vị Tết.

Sinh viên ăn Tết tại Hà Lan

Em Nguyễn Khánh Ly, đang học tập tại trường Erasmus, thành phố Rotterdam, hiện đang là Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan. Cô gái nhỏ nhắn, nhưng rất năng động cho biết: ''Em đã đi du học được 4 năm, và trong 4 năm ấy đều không có điều kiện về ăn Tết vì vướng lịch học''.

Cũng như Khánh Ly, có nhiều sinh viên khác cũng ăn Tết xa nhà. Là Hội đại diện cho cộng đồng sinh viên, nên Hội luôn hiểu và muốn làm gì đó có các bạn sinh viên ta tại Hà Lan, nói thay tiếng nói của các bạn, đặc biệt trong dịp Tết này. Vừa qua, Hội vừa hoàn thành một video clip "Tết này bạn phải hát bài Xuân này con không về" để chia sẻ, cho vơi nỗi nhớ nhà trong các bạn sinh viên. 

Khánh Ly cho biết: "Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan đã tổ chức một buổi quay phim ngắn về Tết của du học sinh, trong ngày đó các bạn đã nấu các món ăn truyền thống của mâm cỗ Bắc như là gà luộc, nem rán, canh măng, xôi gấc, thịt đông. Đặc biệt nhất là sinh viên chúng em tự gói bánh chưng và nấu bằng nồi áp suất trong vòng hai tiếng. Bọn em cũng đã chụp những bức ảnh kỉ niệm trong trang phục truyền thống của Việt Nam là áo dài".

Với các bạn sinh viên tại Hà Lan, thì ngày Tết của du học sinh chỉ đơn giản: một bài hát xuân, một món ăn đơn giản như chả giò, gà luộc... hay một buổi tụ họp với bạn bè cũng là Tết.

Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan ăn Tết sớm, gói bánh chưng và làm video clip Tết xa nhà

Chị Vũ Thị Vân Anh, phiên dịch viên tại Utrecht, lập gia đình tại Hà Lan. Do công việc của mình, chị là người bận rộn và luôn trên từng cây số. Chị Vân Anh cho biết chị luôn cố gắng hết sức để một năm được về Việt Nam một lần, vào đúng dịp Tết, những lúc quá bận thì chỉ ở được hai tuần, còn lúc thu xếp được thì là sáu tuần, chồng chị sẽ về vào giữa thời điểm đó, đúng Tết! Anh ấy về Việt Nam muộn hơn và quay lại Hà Lan sớm hơn chị.

Tuy nhiên ở Hà Lan thì có ngày Tết do sứ quán tổ chức, ngày đó rất đặc biệt vì cả cộng đồng sau một năm có thể chỉ liên lạc qua email và điện thoại, thì giờ thực sự được gặp nhau, hỏi thăm sau một năm và chúc nhau những lời chúc tốt đẹp nhất cho năm mới".

Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan ăn Tết sớm, gói bánh chưng và làm video clip Tết xa nhà

Năm nay hành trình ăn Tết của chị Vũ Thị Vân Anh đặc biệt hơn vì ngoài đoàn tụ với gia đình, chị đoàn tụ với cả một cộng đồng người Việt đến từ khắp nơi trên thế giới và cùng dân tộc ăn một cái Tết lớn tại Xuân Quê hương. Chị Vân Anh cho biết: "Năm nay đối với mình, là một năm trọn vẹn. Tham dự Xuân Quê Hương, được gặp gỡ và kết nối với các anh chị Việt kiều trên toàn thế giới về Việt Nam; nghe về những thành công trong việc kinh doanh, trong việc kết nối mọi người và cộng đồng, rất vui và thấy bản thân còn cần phải làm thêm nhiều việc hơn nữa trong tương lai.

Chị Vũ Thị Vân Anh còn kể thêm nhiều kỷ niệm nữa trong dịp này, và cảm xúc thì không thể chia sẻ hết được.

Người Việt Nam tại Hà Lan vẫn cứ làm việc, học tập và cùng nhau cống hiến vì một cuộc sống tốt đẹp hơn, trong lòng vẫn mang một mối liên kết không thể cắt đứt được với quê hương Việt Nam. Và đó chính là sức mạnh để người Việt khắp năm châu vươn ra thế giới, và khi Tết về lại hướng về với quê hương.

Tiên An