Sáng 1/7, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng đầu năm 2020. 

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT);  Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo các bộ, ngành và Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Nghị định 100 và Nghị định 10 là điểm sáng chỉ đạo của Chính phủ

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh: 6 tháng đầu năm cả nước chung tay phòng chống dịch bệnh, thực hiện giãn cách xã hội, nhất là trong tháng 3 và tháng 4 nên mật độ giao thông không cao.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình phát biểu khai mạc Hội nghị

6 tháng đầu năm cũng là thời điểm triển khai Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt và Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải nên ATGT có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông cũng được nâng cao. Bên cạnh đó, việc kiểm soát chặt chẽ của lực lượng CSGT, kiên quyết xử lý vi phạm kết hợp với tuyên truyền, nên vi phạm nồng độ cồn đã giảm mạnh, mức xử phạt đã đủ sức răn đe.

Có được kết quả trên, Phó Thủ tướng biểu dương Bộ GTVT đã chủ trì phối hợp với Bộ Công an xây dựng trình Chính phủ ban hành Nghị định 100 và Nghị định 10 một cách quyết liệt và công tâm.

"Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, ATGT có chuyển biến tốt. Việc triển khai thực hiện 2 Nghị định là điểm sáng trong chỉ đạo của Chính phủ trong 6 tháng đầu năm", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cán bộ Công an kiểm tra ma tuý đối với lái xe

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, ATGT vẫn còn diễn biến phức tạp, còn nhiều vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng làm chết nhiều người gây lo lắng cho nhân dân. Điển hình như vụ TNGT tại Đắc Lắk ngày 13/6 và Quảng Ninh ngày 17/6. Ngoài ra, vi phạm tải trọng vẫn diễn ra ở nhiều nơi, ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh chưa được giải quyết và có xu hướng gia tăng.

Trước thực trạng đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các đại biểu cần đánh giá đúng thực trạng, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, từ đó đề xuất giải pháp thiết thực, khả thi nhằm tiếp tục kéo giảm tai nạn giao thông thời gian tới.

Giảm gần 600 người chết vì tai nạn giao thông

Báo cáo tại hội nghị, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, 6 tháng đầu năm giảm sâu nhất trong nhiều năm qua cả về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ (mức độ giảm số người chết vì TNGT sâu nhất trong nhiều năm trở lại đây với mức giảm gần 15%). Năng lực và chất lượng dịch vụ vận tải đường bộ, đường sắt và hàng không cơ bản đã đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp cao điểm Lễ, Tết.

Các cán bộ CSGT kiểm tra nồng độ cồn lái xe

Cụ thể: 6 tháng đầu năm (tính từ ngày 15/12/2019 đến 14/6/2020), toàn quốc xảy ra gần 6.800 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết trên 3.200 người, bị thương gần 5.000 người. So với cùng kỳ, số vụ TNGT giảm gần 1.600 vụ, số người chết giảm 568 người, số người bị thương giảm trên 1.400 người.

Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng, vẫn còn 14 địa phương có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ 2019, trong đó 8 tỉnh tăng trên 15% là: Đăk Nông, Ninh Thuận, Hòa Bình, Bạc Liêu, Kon Tum, Bến Tre, Phú Yên, An Giang. TNGT giảm sâu nhưng tai nạn do xe tải nặng, ô tô đầu kéo, xe chở container tăng đột biến so với cùng kỳ. Điển hình vụ xe tải chở quá tải trọng va chạm liên hoàn gây TNGT tại Đăk Nông ngày 13/6 làm 5 người chết. Xe đầu kéo chở container đựng vật liệu xây dựng vi phạm quy định gây TNGT tại Quảng Ninh ngày 18/6 làm 3 người chết.

"TNGT do phương tiện dân sinh, phương tiện đánh bắt hải sản hoạt động trên tuyến luồng đường thủy nội địa, hàng hải lại tăng cao, còn xảy ra một số vụ đặc biệt nghiêm trọng đường thủy. Điển hình như tại Quảng Nam xảy ra 2 vụ làm chết 11 người; vẫn còn 8 tỉnh có số người chết tăng trên 15%; lĩnh vực hàng không có 2 sự cố nghiêm trọng", ông Hùng nói.

Xử lý trách nhiệm của doanh nghiệp vận tải

Phát biểu Kết luận Hội nghị, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đánh giá cao các cơ quan thành viên của Uỷ ban ATGT Quốc gia, Ban An toàn giao thông các cấp và cả hệ thống chính trị, các cơ quan truyền thông đã nỗ lực cao nhất thực hiện có hiệu quả các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong 6 tháng đầu năm 2020 trong điều kiện Việt Nam và thế giới đang tập trung phòng chống dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cho biết, ngay từ ngày đầu tiên của năm, với nòng cốt là lực lượng công an, cả nước ra quân quyết liệt thực hiện Nghị định 100 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, tạo nên sự chuyển biến tích cực về ý thức và hành vi của người tham gia giao thông từ thành thị, đến nông thôn, từ miền núi đến hải đảo, là động lực quan trọng kéo giảm TNGT và đưa Luật Phòng chống tác hại của rượu bia đi vào cuộc sống. Do đó, tình hình TTATGT trên toàn quốc đã có nhiều chuyển biến tích cực, TNGT đã giảm sâu cả về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ.

Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu cần xử lý trách nhiệm của doanh nghiệp vận tải, trách nhiệm của trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe khi có TNGT xảy ra. 

“Đào tạo, sát hạch, cấp bằng phải giáo dục từ đạo đức, ý thức, trách nhiệm của người lái xe, nhất là xe khách, xe tải trọng lớn bởi còn nhiều hiện tượng lái xe ra đường thiếu ý thức, không nhường nhịn nhau, chèn nhau. Do đó, Bộ GTVT cần xem xét lại quy trình đào tạo, sát hạch lái xe như đạo đức, chuyên môn, pháp luật, ứng dựng CNTT trong đào tạo, sát hạch, quy định độ tuổi đối với người lái xe tải trọng lớn. Từ đó, đánh giá đúng nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm quản lý, không để buông lỏng tình trạng này”, Phó Thủ tướng Thường trực lưu ý.

Đề cập đến nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nêu rõ: Phát huy kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, với tinh thần quyết liệt của Nghị định 100/NĐ-CP và Nghị định 10/NĐ-CP của Chính phủ, chúng ta cùng quyết tâm phấn đấu kéo giảm 10% số vụ TNGT, số người chết, bị thương do TNGT so với năm 2019; góp phần xây dựng điều kiện trật tự an toàn phục vụ các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội quan trọng của mỗi địa phương và cả nước.

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18-CT/TW của Ban Bí thư, Nghị quyết số 12/NQ-CP của Chính phủ, Kế hoạch năm An toàn giao thông 2020. Trong đó, các bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị xã hội, cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về ATGT để nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”; không phóng nhanh, vượt ẩu, không vượt đèn đỏ, đi đúng phần đường, làn đường, đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô xe máy, tham gia giao thông an toàn trong điều kiện chống dịch bệnh COVID-19. 

Tập trung tuyên truyền cho các đối tượng có nguy cơ gây TNGT cao như lái xe khách, xe tải, thanh thiếu niên nông thôn, phát huy hiệu quả đài truyền thanh tại xã, phường, tổ chức các sự kiện có sức lan toả và truyền cảm hứng lớn về trật tự ATGT trong xã hội.

Trong đó, tập trung xử lý vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý, chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ, đi sai làn đường, không đội mũ bảo hiểm, xử lý nghiêm người nào chống đối. 

Đồng thời, tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu về ATGT kết nối, chia sẻ với các đơn vị trong và ngoài ngành, phục vụ công tác bảo đảm ATGT, đẩy nhanh tiến độ lắp hệ thống giám sát, xử lý vi phạm về ATGT trên các tuyến cao tốc và quốc lộ, địa bàn trọng điểm, rà soát và giải quyết các “điểm đen” và điểm tiềm ẩn TNGT; yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các cơ quan sớm điều tra, làm rõ tình trạng mất 1.500 tấm chống loá trên quốc lộ 1A...


Phương Thuỷ