Trước đó, cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) công bố tài trợ trên 10 triệu USD cho 49 dự án hợp tác nghiên cứu trên toàn cầu trong khuôn khổ vòng 5 của chương trình PEER với mục tiêu giải quyết các vấn đề phát triển then chốt.

Các dự án sẽ giúp lấp những khoảng trống về kiến thức khoa học trong các lĩnh vực từ chuẩn bị sẵn sàng ứng phó thảm họa, sức khỏe bà mẹ và trẻ em tới an ninh lương thực. Kể từ khi bắt đầu triển khai năm 2011, chương trình PEER đã hỗ trợ trên 200 nhà nghiên cứu tại 45 quốc gia với tổng số tiền tài trợ lên tới trên 50 triệu USD.

Được biết, PEER là chương trình do USAID tài trợ phối hợp với một số cơ quan khác của Chính phủ Hoa Kỳ và do Viện Khoa học Quốc gia Mỹ (NAS) quản lý. Đây là một chương trình tài trợ cạnh tranh mời gọi các nhà khoa học tại các nước đang phát triển phối hợp với các nhà nghiên cứu Mỹ do Chính phủ Mỹ

[A1] tài trợ nộp hồ sơ đề xuất tài trợ để hỗ trợ cho các hoạt động nghiên cứu và nâng cao năng lực về các chủ đề có tiềm năng tác động phát triển lớn. Chương trình sáng tạo này được thiết kế nhằm huy động các nguồn tài trợ mà các cơ quan khác của Chính phủ Mỹ đã dành riêng cho nghiên cứu và đào tạo khoa học đồng thời hỗ trợ các sáng kiến của các nhà khoa học tại các nước đang phát triển.

Dưới đây là các dự án nghiên cứu của Việt Nam được nhận tài trợ đợt này:

  • Tích hợp dữ liệu thực địa từ cảm biến từ xa và các khảo sát xã hội để phục vụ bảo tồn đa dạng sinh học tại khu vực Tây Nguyên của Việt Nam. Các nhà nghiên cứu: Nguyễn Hương, Đại học Tây Nguyên, và Radeloff Volker, Đại học Wisconsin–Madison.

 

  • Ứng dụng Hệ thống Thông tin Địa lý (GIS) và cảm biến từ xa để đánh giá thoái hóa đất tại vùng lưu vực Hạ lưu Sông Mekong. Các nhà nghiên cứu: Vũ Mạnh Quyết, Viện Thổ nhưỡng và Nông hóa (SFRI), và John Bolten, Trung tâm Bay vũ trụ Goddard, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

 

  • Nghiên cứu về khả năng chống chịu của rặng san hô ngầm tại các khu vực so sánh ở miền nam Việt Nam để phục vụ bảo tồn đa dạng sinh học trong một thế giới đang biến đổi. Các nhà nghiên cứu: Võ Sĩ Tuấn, Viện Hải dương học, và Mark Eakin, Cục Giám sát Rặng san hô, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA).

 

  • Đánh giá việc hút thuốc lá và tiếp cận chăm sóc y tế như là các yếu tố rủi ro đối với những khác biệt giới trong tỷ lệ nhiễm lao: một nghiên cứu thành phần của Chương trình Phòng chống Lao Quốc gia của Việt Nam (NTP) về tỷ lệ nhiễm lao. Các nhà nghiên cứu: Nguyễn Văn Hưng, Chương trình NTP, và Payam Nahid, Đại học California, San Francisco.
Huyền Chi