Trân trọng nhắc tới lời nhắn nhủ của Bác Hồ kính yêu đối với Người cao tuổi: “Tuổi cao chí khí càng cao”; “Tuổi già nhưng chí không già, góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh”; “Người cao tuổi là của quý vô giá của dân tộc, của Nhà nước”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc người cao tuổi để người cao tuổi được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất, được tôn vinh và phát huy uy tín, hiểu biết, kinh nghiệm đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc với Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Bày tỏ niềm vui mừng khi thời gian qua, Hội Người cao tuổi Việt Nam đã phát động, vận động hội viên tham gia nhiều phong trào thi đua yêu nước; nhiều người cao tuổi đã trở thành hạt nhân, tấm gương sáng trong các phong trào thi đua, là nòng cốt trong các tổ hoà giải, là chỗ dựa tinh thần không chỉ cho gia đình, mà cho làng xóm, cộng đồng. 

Các cấp Hội cũng đã tạo ra nhiều việc làm, thu nhập cho người cao tuổi, cho cộng đồng, từ đó góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, góp phần ổn định an ninh chính trị ( ANCT), trật tự an toàn xã hội (TTATXH).

Đồng chí Trần Thanh Mẫn tặng bức ảnh Bác Hồ và Bác Tôn cho Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Để hoạt động Hội ngày càng lớn mạnh, đồng chí Trần Thanh Mẫn đề nghị các cấp Hội trong cả nước tiếp tục tập hợp, đoàn kết, động viên người cao tuổi tham gia sinh hoạt Hội; tiếp tục là nòng cốt trong phong trào toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò người cao tuổi; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người cao tuổi, luôn quan tâm đến những người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương mình quản lý. 

Cùng đó, Hội cần nghiên cứu nhu cầu, nguyện vọng của người cao tuổi để kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tích cực tham gia các tổ chức quốc tế, các hoạt động đối ngoại nhân dân vì lợi ích của người cao tuổi và của Tổ quốc.

Là thành viên của MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn lưu ý, Hội Người cao tuổi Việt Nam cần động viên hội viên tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động do Mặt trận phát động; có nhiều ý kiến tâm huyết và nhiều đóng góp tích cực đối với Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024; phát huy vai trò của người cao tuổi trong tham gia xây dựng, góp ý, phản biện, giám sát và thực hiện chính sách tại địa phương.

Quang cảnh buổi làm việc.

Báo cáo kết quả hoạt động của Hội Người cao tuổi Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Đàm Hữu Đắc cho biết, hiện nay 100% xã, phường, thị trấn trong cả nước, nơi có người cao tuổi đã thành lập Hội cơ sở với 11.156 Hội cơ sở, 103.510 chi hội, 175.077 tổ hội, thu hút 9.157.434 hội viên trên tổng số hơn 11 triệu người cao tuổi trong cả nước. 

Với tinh thần “Tuổi cao gương sáng”, nhiều người cao tuổi tiếp tục phát huy khả năng, trí tuệ, kinh nghiệm, góp phần xây dựng quê hương đất nước. Hiện nay, trên 1,24 triệu người cao tuổi đảm nhận các chức vụ bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, trưởng bản, tham gia Ủy ban MTTQ ở cơ sở, ban công tác mặt trận ở khu dân cư. 

Cả nước hiện có gần 400 ngàn người cao tuổi làm kinh tế giỏi, 130 ngàn người cao tuổi làm chủ trang trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tạo nhiều việc làm cho xã hội, đóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế- xã hội của địa phương…

Anh Minh – Diệp Vinh