Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đã ôn lại chặng đường 55 năm rất đỗi tự hào của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba.

Đồng chí Đinh Thế Huynh khẳng định: “Người Việt Nam nào cũng ghi nhớ câu nói bất hủ của đồng chí Fidel Castro: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Chúng tôi cũng không quên hình ảnh đồng chí Fidel phất cao lá cờ Giải phóng trên cứ điểm 241 trên cương vị là Nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất đến thăm vùng mới giải phóng ở Quảng Trị vào tháng 9 năm 1973. Những hành động và lời nói bất hủ của đồng chí Fidel, những nghĩa cử cao đẹp của Lãnh đạo và nhân dân Cuba anh em cùng các dân tộc bạn bè trên thế giới chính là nguồn động viên to lớn và là nhân tố quan trọng đóng góp vào thắng lợi của nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất Tổ quốc trước đây”.

Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cuba diễn ra tại Hà Nội sáng 30-11.

Chặng đường 55 năm qua của mối quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước, một mối quan hệ đã được tôi luyện và thử thách qua khói lửa chiến tranh, vượt qua bao bước thăng trầm của lịch sử, không ngừng được phát triển mở rộng, trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc; đồng thời, hoàn toàn tin tưởng rằng các thế hệ Việt Nam và Cuba hôm nay và mai sau sẽ tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó, viết tiếp những trang sử mới nhằm ngày càng làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba, góp phần thiết thực và hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước.

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Herminio Lopez Diaz cũng nêu rõ quá trình thiết lập và phát triển quan hệ ngoại giao giữa  Việt Nam và Cu-ba; ca ngợi tình đoàn kết anh em, gắn bó thủy chung và bày tỏ mong muốn quan hệ giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển…

Huyền Chi