Được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, từ ngày 20 đến ngày 23-8, tại Hà Nội, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam và Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ đồng chủ trì tổ chức Hội thảo Quản lý Lục quân Thái Bình Dương lần thứ 42 (PAMS-42).

Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Phạm Hồng Hương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, dẫn đầu tham dự các sự kiện. Đoàn đại biểu Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ do Đại tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ làm trưởng đoàn.

Thượng tướng Phan Văn Giang phát biểu tại lễ khai mạc PAMS-42.

Phát biểu khai mạc PAMS-42, Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhận định khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương thường xuyên phải đối mặt với rất nhiều loại hình thiên tai khác nhau như bão, lũ, động đất, núi lửa phun trào, thậm chí sóng thần...

"Là lực lượng đặc thù, lực lượng quân sự thường được huy động để phản ứng nhanh, hỗ trợ y tế, hậu cần... mỗi khi xảy ra thảm họa, thiên tai”, Thượng tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh.

Theo Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, quân đội các nước trong khu vực Đông Nam Á thời gian qua đã thúc đẩy nhiều sáng kiến như thiết lập Nhóm Thường trực Quân đội ASEAN trong ứng phó thảm họa; Bộ Quy tắc hoạt động chung về sử dụng Tài sản trong quân sự... Một trong những cơ chế hợp tác giữa ASEAN và các nước đối tác đang được triển khai rất hiệu quả để ứng phó với các thành viên an ninh phi truyền thống là cơ chế ADMM+ được thiết lập tại Việt Nam năm 2010.

Đại diện tới từ 27 nước trong khu vực tham dự PAMS-42.

Thượng tướng Phan Văn Giang tin tưởng rằng, các hợp tác trong thời gian qua giữa lực lượng quân sự các nước và những bài học, kinh nghiệm quý báu được các đại biểu trình bày tại PAMS-42 sẽ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa để quân đội thực sự là địa chỉ tin cậy của người dân khi tình huống xảy ra.

PAMS-42 bao gồm 3 phiên thảo luận toàn thể với các chủ đề: Ứng phó ban đầu của lực lượng Lục quân trong Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa; Nâng cao vai trò hợp tác đa phương trong Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa; Nâng cao vai trò về hợp tác khu vực trong Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Đại diện các nước dự PAMS-42 tại lễ khai mạc.

PAMS-42 sẽ tạo diễn đàn, cơ hội để lực lượng Lục quân các nước trong khu vực trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác đối phó với các mối de dọa thảm họa thiên tai, góp phần duy trì ổn định khu vực; tạo cơ hội để thiết lập và tăng cường mối quan hệ giữa các nhà lãnh đạo Lục quân trong tương lai.

Đồng thời, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hiểu biết, tin cậy giữa Quân đội nhân dân Việt Nam với quân đội các nước trong khu vực; thể hiện vai trò “tích cực, chủ động và có trách nhiệm” của Quân đội nhân dân Việt Nam trong các vấn đề chung của khu vực; góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh, vị thế Việt Nam và Quân đội nhân dân Việt Nam.

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ khi các nước đề nghị

Trả lời phóng viên báo chí tại họp báo sau lễ khai mạc, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thượng tướng Phạm Hồng Hương cho biết, PAMS là dịp để lục quân các nước chia sẻ kinh nghiệm quý trong hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa. 
Thượng tướng Phạm Hồng Hương và Đại tướng Robert B. Brown tại họp báo.
Thượng tướng Phạm Hồng Hương nhấn mạnh, Quân đội nhân dân Việt Nam có một số quân binh chủng tiến thẳng lên hiện đại, với nhiều trang bị kỹ thuật hiện đại, nên có thể phục vụ vào công tác hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa. Dù không phải là một cơ chế ràng buộc, nhưng Quân đội nhân dân Việt Nam sẵn sàng tham gia trợ giúp các nước khắc phục hậu quả thiên tai, khi các nước có đề nghị, và Việt Nam sẽ làm hết sức mình. 

Về phần mình, Đại tướng Robert B.Brown cho rằng, Việt Nam ngày càng thể hiện được vai trò quan trọng của mình trong khu vực và trên thế giới. Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ nhấn mạnh, không phải chờ đến khi có thảm họa, mà các nước cần phải cùng nhau tìm ra giải pháp để hỗ trợ người dân với mục đích càng ít thiệt hại cho người dân càng tốt. Thời gian qua, Việt Nam và Hoa Kỳ đã có những sự hỗ trợ nhau trong công tác này, và hội thảo lần này được tổ chức là dịp để Việt Nam, Hoa Kỳ và các nước tham gia có thêm nhiều kinh nghiệm quý trong hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.
Xuân Mai - Thiện Minh