Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Trong các ngày 4 và 5-10, để phù hợp với lịch làm việc của sở tại và Đoàn Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương, Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đại sứ Hà Kim Ngọc thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện khác xúc động và thành kính đọc lời tưởng niệm đồng chí nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, người đã có những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc cũng như trong sự nghiệp Đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung và ngành ngoại giao nói riêng. 

Quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Patricia Mahoney ghi sổ tang
Với lòng tiếc thương vô hạn, Đại sứ Hà Kim Ngọc khẳng định tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ luôn ghi nhớ và học tập tấm gương giản dị, tận tụy và hết lòng vì nước, vì dân của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Đại diện các cơ quan chính quyền Hoa Kỳ, các tổ chức đoàn thể và các Cơ quan đại diện ngoại giao tại Washington D.C. đã đến viếng và ký sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, trong đó có quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng Patricia Mahoney, Đại sứ các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Trung Quốc, Cuba..., đại diện Đại sứ quán các nước Nga, Australia và nhiều nước khác; lãnh đạo các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, viện nghiên cứu và đông đảo bà con người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Washington D.C. và vùng phụ cận.

Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hoà phát biểu tưởng niệm Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

* Trong các ngày 5 và 6-10, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đón các Đại sứ, đại diện ngoại giao các nước, Bộ, ngành, tổ chức xã hội Hà Lan, cộng đồng kiều bào và bạn bè quốc tế tới viếng và ký sổ tang.

Trước đó tại lễ truy điệu Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười vào chiều ngày 4-10, tại trụ sở Đại sứ quán, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng đại diện cộng đồng kiều bào tại Hà Lan đã dành một phút mặc niệm, thắp hương tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Thay mặt cho Đại sứ quán, Đại sứ Ngô Thị Hoà đã xúc động nêu bật những cống hiến to lớn của Nguyên Tổng Bí thư trong 80 năm phục vụ Đảng và đất nước, khẳng định cuộc đời của Đồng chí Nguyên Tổng Bí thư là tấm gương sáng để đồng bào, đồng chí, cán bộ và chiến sĩ cả nước trân trọng, học tập và noi theo. Trong niềm tiếc thương vô hạn, toàn thể cán bộ và đại diện kiều bào kính cẩn tiễn biệt Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Israel. Đại sứ Việt Nam tại Israel Cao Trần Quốc Hải ghi sổ tang. (Ảnh: TTXVN)

* Sáng 5-10, Đại sứ quán Việt Nam và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Đức đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam cùng đại diện các hội đoàn, doanh nhiệp và cộng đồng người Việt tại Đức.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine tổ chức Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng đã bày tỏ lòng tiếc thương và biết ơn vô hạn đối với đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và Nhà nước.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng cũng nhắc tới những cống hiến to lớn và cuộc đời hoạt động không mệt mỏi của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Trong ngày đầu tiên mở sổ tang, nhiều đại điện các phái đoàn ngoại giao cùng bà con cộng đồng người Việt tại Đức đã tới chia buồn, thắp hương tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và ghi sổ tang.

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Australia. Đại sứ Lào tại Australia Sisavath Inphachanh đến viếng và ghi sổ tang. (Ảnh:TTXVN)

* Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ đã trang trọng tổ chức lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Đại sứ Vũ Anh Quang đã nhắc lại những cống hiến to lớn của đồng chí Đỗ Mười đối với Đảng và đất nước.

Đến viếng và ghi sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười cùng ngày còn có đoàn đại sứ quán các nước Nga, Lào, Thái Lan, Myanmar, Australia, Nepal, Philippines, Serbia và Mozambique…

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Vương quốc Bỉ diễn ra trong hai ngày 5 và 6-10. 

Lễ truy điệu, mở sổ tang và viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Campuchia. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Hoàng cung Campuchia, Samdech Kong Sam Ol đến viếng, chuyển thư chia buồn. (Ảnh: TTXVN)

* Chiều ngày 4-10, Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Kiev, Ukraine đã mở sổ tang và tổ chức lễ viếng đồng chí Đỗ Mười. 

Toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán và thành viên gia đình do Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn dẫn đầu đã dâng hương, hoa và dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ đồng chí Đỗ Mười, người chiến sỹ cách mạng đã có nhiều đóng góp lớn trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và đổi mới đất nước.

Ngay từ ngày đầu tiên, Đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine, Đại diện Hội hữu nghị Ucraina-Việt Nam, Lãnh đạo trường Phổ thông trung học Hồ Chí Minh và đại diện các đại sứ quán trong đoàn ngoại giao và bà con cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine đã gửi điện chia buồn, đến viếng và ghi sổ tang đồng chí Đỗ Mười.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã trân trọng ghi vào Sổ tang: "Đồng chí Đỗ Mười là nhà lãnh đạo kiệt xuất của Cách mạng Việt Nam, là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cống hiến trọn đời mình cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cho sự nghiệp đổi mới và xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Đồng chí đã có những đóng góp to lớn và rất quan trọng cho công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước, từng bước đưa Việt Nam thoát khỏi thế bao vây cấm vận và từng bước hội nhập với khu vực và thế giới ”.

* 9h30 sáng 5-10 (theo giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. 

Ngay trong ngày đầu tiên, đại diện Bộ Ngoại giao Australia, đại diện Đại sứ quán Lào, Indonesia, Venezuela và Bangladesh đã đến viếng và ký sổ tang đồng chí Đỗ Mười.

Trong sổ tang, đại diện các đoàn đều bày tỏ sự thương tiếc trước việc ra đi của nhà lãnh đạo kỳ cựu, người có nhiều đóng góp vào quá trình đấu tranh bảo vệ đất nước cũng như quá trình phát triển của Việt Nam sau này.

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Thái Lan. Đại sứ Cuba tại Thái Lan ghi sổ tang. (Ảnh:TTXVN)

Đại sứ Lào tại Australia Sisavath Inpachanh ca ngợi nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là người có đóng góp quan trọng vào việc xây dựng mối quan hệ giữa hai Đảng, mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào.

Cũng trong sáng nay, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney và tại Perth cũng đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười để đoàn ngoại giao, bạn bè người Australia và bà con kiều bào đến viếng và chia buồn với gia quyến đồng chí Đỗ Mười.

Việc mở sổ tang sẽ kéo dài đến ngày 7-10.

Cán bộ, nhân viên Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. (Ảnh: TTXVN)

* Trong hai ngày 5 và 6-10, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam, đoàn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng thân nhân, do Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn dẫn đầu đã viếng và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Myanmar. Đại sứ Mỹ tại Myanmar Scot Marciel đến viếng và viết sổ tang. (Ảnh: TTXVN)

Trong ngày đầu viếng và mở sổ tang, đông đảo bạn bè Chile và quốc tế đã đến gửi lời chia buồn tới gia quyến nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và chia sẻ nỗi mất mát với Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam. 

Trong số bạn bè bạn bè, đối tác, tổ chức có Quyền Cục trưởng Cục Lễ tân và Phó Vụ trưởng Vụ Châu Á-Thái Bình Dương đại diện cho Bộ Ngoại giao Chile; Chủ tịch Viện Văn hóa Chile-Việt Nam và Thân mẫu Tổng thống Bachelet; Đại sứ/đại diện ngoại giao nhiều nước như Nga, Cuba, Thái Lan, Indonesia Malaysia, Philippines, El Salvador, Brazil, Venezuela, Thổ Nhĩ Kỳ...đã đến ghi sổ tang. Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Chile-Việt Nam cùng nhiều bạn bè Chile đã gửi điện chia buồn.

* Chiều 5-10, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã tổ chức trọng thể lễ viếng đồng chí Đỗ Mười.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương đã điểm lại tiểu sử của nguyên Tổng Bí thư và nhấn mạnh đồng chí Đỗ Mười đã từng trải qua nhiều cương vị công tác và có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Đồng chí mất đi là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Những người tham dự buổi lễ đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Chiều 5-10 cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã đón các Đại sứ Lào, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Pháp, Timor Leste,..; đại diện Đại sứ quán Singapore, Cộng hòa Séc, Philippines, Indonesia, Malaysia, Italy, Kuwait...; Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Myanmar cùng đông đảo bạn bè quốc tế tại Yangon tới viếng và ghi sổ tang, bày tỏ lòng kính trọng và tiếc thương trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Israel, Đại sứ Cao Trần Quốc Hải đã trân trọng ghi vào sổ tang: "Trong suốt quá trình hoạt động cách mạng, đồng chí Đỗ Mười luôn thể hiện rõ lòng yêu nước, thương dân, nhiệt tình cách mạng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, để lại nhiều dấu ấn trong các lĩnh vực và có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc. Đồng chí mất đi là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, để lại niềm tiếc thương sâu sắc trong lòng người dân Việt Nam."

Tiên An (tổng hợp)