Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chỉ thị số 22 của Ban Bí thư về đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, tháng 6 năm 2018, Khối Thi đua các cơ quan Đảng Trung ương do Ban Kinh tế Trung ương làm Trưởng khối đã tổ chức và phát động Cuộc thi viết “Cán bộ, đảng viên các cơ quan Đảng Trung ương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. 

Cuộc thi là một hoạt động thiết thực không chỉ phát hiện, tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mà còn giúp cho mỗi cán bộ đảng viên trong khối hiểu hơn về tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách của Bác, để từ đó làm theo Bác một cách hiệu quả.

Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đảng viên, người lao động trong toàn Khối các ban Đảng, tạo thành đợt sinh hoạt chính trị, sinh hoạt chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sâu rộng. Ban tổ chức đã nhận được trên 2.400 bài dự thi với nội dung thể hiện tình cảm sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu cũng như quyết tâm trong việc học tập và làm theo tấm gương của Bác. 

Là một thành viên Ban Giám khảo, ông Hoàng Phúc Lân - Phó Bí thư Đảng ủy Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết: “Nhiều tác giả thực sự đầu tư tâm huyết, tình cảm trong bài viết. Họ viết về những tấm gương hết sức bình dị nhưng cao quý. Và từ những tấm gương bình dị đó, sức lan tỏa đi khắp nơi, từ các giảng viên trong quá trình đến lơp, các cán bộ nghiên cứu vận dụng vào trong các công việc hằng ngày của mình”.

Sức lan tỏa của cuộc thi, còn đến cả với khối doanh nghiệp- đội quân tiên phong trong phát triển kinh tế. 

Nói về mục đích ý nghĩa của cuộc thi, ông Phạm Tấn Công - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương nhận định: “Đối với cơ quan Đảng ủy khối cơ quan doanh nghiệp Trung ương, qua cuộc thi này, phần thưởng lớn nhất chính là sự nâng cao ý thức sự tiến bộ của từng cán bộ đảng viên thông qua việc học theo Bác. Và từng người đều thấm nhuần lời dạy của Bác là người cán bộ đảng viên chỉ có phận sự lớn nhất là phục vụ nhân dân, vì dân mà làm việc”. 

Còn ông Bùi Tuấn Quang - Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương cho rằng, cuộc thi đã giúp các cơ quan đơn vị động viên cán bộ đảng viên có thêm động lực để hoàn thành thực hiện thắng lợi các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế xã hội và công tác xây dựng Đảng.

Với tư cách trưởng Khối thi đua, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, khẳng định: Cuộc thi viết lần này không chỉ đơn thuần là một cuộc thi chuyên môn, mà còn là một sự kiện sinh hoạt chính trị quan trọng, tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Khối thi đua các cơ quan Đảng Trung ương trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Thông qua việc triển khai tổ chức cuộc thi, các cơ quan trong Khối thi đua đã có sự gắn kết hơn trong công tác, nâng cao nhận thức, tính tiên phong, gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được Đảng và nhân dân giao phó.

Hà An