Chuyến thăm từ ngày 10 đến 13-6 của tàu HMCS Regina với các hoạt động giao lưu sinh viên Trường Đại học Khánh Hòa, giao lưu thể thao với cán bộ - chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân và tham gia một số hoạt động nhân đạo tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa, Mái ấm Nhân Ái ở xã Cam Phước Đông, TP Cam Ranh không chỉ là biểu tượng cho những lợi ích chung của hai quốc gia đối với an ninh khu vực, mà còn minh chứng mối quan hệ ngày càng phát triển.

Đề cập đến sự kiện này, ông Deborah Paul - Đại sứ Canada tại Việt Nam chia sẻ : “Chúng tôi vui mừng chào đón tàu HMCS Regina, đi cùng tàu tiếp vận hậu cần Asterix, đến Việt Nam. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một tàu hải quân Canada đến cảng Quốc tế Cam Ranh. Chuyến thăm diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Canada và Việt Nam vừa ký kết biên bản ghi nhớ tăng cường hợp tác quốc phòng, thể hiện cam kết của Canada là đối tác quốc phòng tin cậy của Việt Nam.”

Trung tá Jacob French - Sĩ quan Chỉ huy tàu HMCS Regina cho biết : “Tàu HMCS Regina mong chờ chuyến thăm Việt Nam – một đất nước nổi tiếng hiếu khách và là đối tác giá trị của Canada trong khu vực Đông Nam Á. Chuyến thăm Việt Nam là dịp để tàu HMCS Regina giao lưu với cộng đồng địa phương và chứng tỏ cam kết của chúng tôi là một đối tác giá trị. Điểm nhấn của chuyến thăm sẽ diễn ra vào ngày cuối cùng khi chúng tôi ra biển thực hiện hoạt động chung với Hải quân Việt Nam nhằm mở rộng và tăng cường gắn kết các quan hệ đối tác trong khu vực.”

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada.  Ảnh : Đại sứ quán Canada tại Việt Nam cung cấp 

HMCS Regina là tàu khu trục lớp Halifax, được trang bị nhiều vũ khí tác chiến chống ngầm, chống hạm nổi và hệ thống ra đa có khả năng tác chiến phòng không mạnh mẽ. Sự kết hợp những loại vũ khí nêu trên với hệ thống ra đa cùng các hệ thống kiểm soát thiệt hại và điều khiển máy móc, khiến các tàu khu trục này là một trong những thiết kế tàu chiến tiên tiến nhất trên thế giới. 

Trong hải trình đến cảng Quốc tế Cam Rang của tàu HMCS Regina có sự hỗ trợ bởi tàu tiếp vận hậu cần hải quân (NRU) Asterix được cải hoán từ tàu thương mại Motor Vessel (MV). Asterix được Hải quân Canada thuê tạm thời trong 5 năm để phục vụ công tác tiếp vận hậu cần trên biển trong thời gian chờ đóng mới hai tàu hậu cần hỗn hợp lớp Protecteur cho hải quân.

Hải quân Hoàng gia Canada có bề dày lịch sử hoạt động trên toàn thế giới trong thời bình và khi có xung đột. Trong khuôn khổ chính sách quốc phòng “Mạnh mẽ - Bảo đảm an ninh - Hợp tác” của Canada, lực lượng Hải quân Canada hoạt động độc lập hoặc hỗ trợ các nhiệm vụ của đồng minh, đối tác, giúp thúc đẩy bảo đảm an ninh và ổn định trong khu vực.

                                      
Hữu Toàn