Buổi lễ đã tái hiện cảnh người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế và những màn trình diễn võ thuật tái hiện cuộc hành quân thần tốc ra Bắc của đoàn quân Tây Sơn đánh thắng 20 vạn quân Thanh xâm lược, trong đó đỉnh cao là chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa. 

Sự kiện này đã đánh dấu móc son chói lọi trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam. 

Trình diễn nghệ thuật tại lễ kỷ niệm 229 năm Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế nhấn mạnh, trong tiến trình lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, Thuận Hóa - Phú Xuân (Huế) là vùng đất gắn liền với triều đại Tây Sơn, một vương triều đã làm nên những chiến công hiển hách vào cuối thế kỷ 18 mà công lao vĩ đại trước hết thuộc về người Anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ - Quang Trung.

Tái hiện hình ảnh Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế lấy niên hiệu Quang Trung.

Đô thành Phú Xuân được Nguyễn Huệ giải phóng khỏi ách thống trị, hà khắc của tập đoàn phong kiến họ Trịnh (1786) đã mở ra cho nhân dân Thuận Hóa một trang sử mới. 

Từ đây Phú Xuân trở thành trung tâm lãnh đạo phong trào Tây Sơn, là điểm xuất phát và bàn đạp để Nguyễn Huệ - Quang Trung tiến thẳng ra Thăng Long đánh tan quân xâm lược phương Bắc, thống nhất đất nước, xóa bỏ cục diện phân liệt Đàng Trong - Đàng Ngoài kéo dài hơn 2 thế kỷ. 

Sau thắng lợi lịch sử ấy, suốt hơn 10 năm sau đó (1789-1801) Phú Xuân là kinh đô của nước Đại Việt thời Tây Sơn. 

Năm 1988, di tích lịch sử núi Bân (phường An Tây, TP Huế) được Chính phủ công nhận là Di tích quốc gia. 

Để tôn vinh vị anh hùng dân tộc đã có công lao to lớn đối với đất nước, thành phố Huế đã xây dựng Khu tưởng niệm Anh hùng dân tộc Quang Trung-Nguyễn Huệ tại di tích lịch sử núi Bân.

Lãnh đạo UBND TP Huế đọc diễn văn tại buổi lễ kỷ niệm.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo UBND TP Huế, tỉnh Thừa Thiên- Huế cùng các Sở ngành và người dân địa phương đã dâng hương, hoa để tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Quang Trung-Nguyễn Huệ và hiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa.
Anh Khoa