Phát biểu tại buổi  ký kết, Bí thư thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành giới thiệu những thành tựu kinh tế- xã hội nổi bật của thành phố. Năm 2016 Hải Phòng  đứng đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, đạt gần 3 tỉ đô la Mỹ. Thu nội địa đạt 17.000 tỷ.

Bên cạnh các thành tựu về kinh tế, Hải Phòng cũng là thành phố có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch biển đảo, du lịch tâm linh với nhiều địa danh nổi tiếng như  quần đảo Cát Bà, di tích Bạch Đằng Giang,  Đồ Sơn... Cùng nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc khác. Hải Phòng có đủ loại hình giao thông đáp ứng nhu cầu đi lại của du khách,  trong đó nổi bật là  Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi chính thức đưa vào hoạt động.

Những hình ảnh tại buổi lễ ký kết.

Từ năm 2016 đến thời điểm này, có 7 tuyến bay nội địa, 3 tuyến bay quốc tế hoạt động tại đây, đáp ứng nhu cầu đi lại của 1,8 triệu lượt khách  Bí thư thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành khẳng định, trong thời gian tới, du lịch Hải Phòng sẽ còn phát triển vượt bậc khi Cầu Bạch Đằng nối cao tốc Hà Nội- Hải Phòng - Quảng Ninh đi vào hoạt động. Nhiều tập đoàn lớn như Vingroup, Him lam...đã đầu tư những dự án du lịch lớn vào Hải Phòng sẽ được  đưa vào khai thác trong thời gian tới.

Bí thư tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang cũng khẳng định Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của Quảng Bình do đó tỉnh đã tập trung đầu tư về cả du lịch biển và  du lịch tâm linh. Quảng Bình có những  địa danh nổi tiếng trên thế giới và Việt Nam. Như các  hang  động Phong Nha- Kẻ Bàng, hang Sơn Đoòng. Quảng Bình cũng là nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp yên nghỉ.

Trong không khí đoàn kết, hợp tác hai bên đã cùng nhau ký biên bản thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch. Theo đó, mục tiêu hợp tác là  tăng tỷ lệ  khách du lịch giữa Hải Phòng và Quảng Bình qua từng năm. Hợp tác để phối hợp xây dựng kế hoạch phát triển du lịch, hỗ trợ phát huy lợi thế của mỗi địa phương; khai thác các nguồn lực một cách hợp lý nhằm giải quyết các nhu cầu thực tiễn và hỗ trợ phát huy lợi thế của mỗi địa phương, tạo động lực phát triển du lịch bền vững. Tăng thêm các lợi ích kinh tế, văn hóa, xã hội và môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, nhân dân hai địa phương.

Hai bên cũng thống nhất 4 nội dung hợp tác gồm: xây dựng cơ chế chính sách quản lý và phát triển du lịch địa phương; phát triển sản phẩm du lịch; quảng bá, xúc tiến du lịch; mời gọi đầu tư phát triển du lịch.

Tại buổi ký kết, đại diện hãng hàng không Jesta  Pacific Airways cũng đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác mở đường bay Cát Bi- Đồng Hới, Đồng Hới- Cát Bi. Dự kiến đến tháng 5-2017, đường bay này sẽ được mở, tạo thuận lợi cho du khách trong nước và quốc tế, phát triển du lịch của thành phố Hải Phòng , tỉnh Quảng Bình và các tỉnh thành phố lân cận.

Văn Thịnh