Hội nghị có sự tham gia của 350 đại biểu kiều bào và các đại biểu đại diện cho một số bộ, ngành và địa phương trong cả nước.

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của dân tộc

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban NNVNVNONN) khẳng định, Đảng và Nhà nước ta hết sức quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, như tinh thần của Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị– nền tảng của công tác đối với NVNONN đã khẳng địnhĐảng và Nhà nước ta luôn luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam”.

Sau hơn 10 năm triển khai, đứng trước yêu cầu của tình hình và nhiệm vụ mới, phát huy những thành tựu đạt được, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị 45- CT/TW ngày 19/5/2015 nhằm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 36, đưa công tác về người VNONN ngày càng toàn diện, thực chất và hiệu quả. Theo đó, UBNN về NVNONN vinh dự là cơ quan được Đảng và Nhà nước tin cậy giao nhiệm vụ quan trọng là cầu nối giữa cộng đồng ta ở nước ngoài và trong nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại hội nghị.

Hơn 16 năm qua kể từ ngày ra đời Nghị quyết 36 và 05 năm sau khi Chỉ thị 45 đi vào thực tiễn, với nỗ lực tích cực của các bộ, ban, ngành từ trung ương đến địa phương triển khai một cách mạnh mẽ, đồng bộ những nội dung tại Chỉ thị 45, công tác đối với NVNONN đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Cộng đồng NVNONN ngày càng phát triển, gia tăng về số lượng và mở rộng về địa bàn, có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước về mọi mặt. Từ hơn 4,5 triệu năm 2015 đến hơn 5,3 triệu người hiện nay sinh sống và làm việc ở trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, chủ yếu ở các nước phát triển, ở châu Âu, châu Mỹ, Úc và nhiều nơi khác.

Vị thế và vai trò, uy tín của cộng đồng NVNONN trong xã hội sở tại ngày càng nâng cao, nhiều người gốc Việt đã tham gia vào chính trường sở tại ở các cấp độ khác nhau. “Hiện chúng ta có hơn 500.000 chuyên gia, trí thức làm việc ở khắp thế giới”, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi cho biết.

Bên cạnh đó là các mạng lưới người Việt Nam ở nước ngoài như Mạng lưới Sáng kiến Việt Nam, Hội Chuyên gia và Khoa học toàn cầu (AVSE), mạng lưới kiều bào trẻ về nước lập nghiệp, mạng lưới đổi mới sáng tạo với sự tham gia của các chuyên gia, trí thức người Việt trẻ tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở nhiều địa bàn đã được hình thành.

Kiều hối về nước tăng trưởng trung bình 6%/năm. Doanh nhân, trí thức NVNONN đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối đưa hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam ra thế giới, thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ, kết nối với các chuyên gia, các nhà khoa học, viện nghiên cứu công nghệ quốc tế, là cầu nối của tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước bạn bè năm châu.

Hiện 04 trí thức kiều bào được chọn tham gia vào Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, hàng chục kiều bào được tham gia Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2024...

Đặc biệt, năm nay mặc dù cộng đồng ta cũng đang gặp không ít khó khăn do Đại dịch COVID-19 nhưng hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ, kiều bào ta ở nước ngoài đã đóng góp hơn 34 tỷ đồng qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trong nước, và hiện nay bà con đã đóng góp hơn 35 tỷ đồng và đang tiếp tục đóng góp, giúp đỡ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ.

Thứ trưởng Đặng Minh Khôi khẳng định, Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn trân trọng và đánh giá cao sự đóng góp quý báu đó của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời luôn mong muốn cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đồng hành và tiếp tục đóng góp, nhất là về trí tuệ nhằm đưa đất nước ta phát triển mạnh mẽ.

Ủy ban NVNONN lắng nghe ý kiến đóng góp của kiều bào

Thứ trưởng Đặng Minh Khôi cho biết, bên cạnh những thành tích đạt được, việc triển khai công tác đối với NVNONN, theo tinh thần Chỉ thị 45 của Đảng và nhà nước trong những năm qua vẫn còn những bất cập, hạn chế  do tình hình khách quan cũng như những yếu tố chủ quan: Việc triển khai một số chính sách, quy định pháp luật liên quan đến NVNONN còn chậm, chưa đồng bộ; công tác thu hút nguồn lực nhằm phát huy hơn nữa tiềm năng to lớn của cộng đồng chưa được đẩy mạnh và triển khai bài bản; công tác dạy và học tiếng Việt còn chưa được đổi mới, đáp ứng nhu cầu của kiều bào, công tác thông tin đối ngoại, các chương trình văn hoá phục vụ cộng đồng còn chưa phong phú, sáng tạo cho phù hợp tình hình mới…

Hội nghị có sự tham gia của 350 đại biểu kiều bào và các đại biểu đại diện cho một số bộ, ngành và địa phương trong cả nước.

Thứ trưởng Đặng Minh Khôi chỉ rõ, môi trường quốc tế đang có những biến đổi mạnh mẽ. Đại dịch COVID-19 đang đặt ra những thách thức về kinh tế - xã hội cho các quốc gia trong đó có Việt Nam. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra trên quy mô toàn cầu có thể đem lại nhiều cơ hội cho phát nhưng cũng đặt ra thách thức tụt hậu nếu chúng ta không tận dụng được.

Năm 2020 cũng là năm bản lề tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, với mục tiêu đến năm 2025 Việt Nam trở thành nước đang phát triển có công nghệ theo hướng hiện đại, vượt qua thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030, sẽ là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển thu nhập cao.

“Để đạt được những mục tiêu đó, đòi hỏi có sự chung sức và nỗ lực thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc  của toàn thể dân tộc ta, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, nhằm tận dụng tốt những cơ hội, đồng thời xử lý được những thách thức đang đặt ra với đất nước. Và đại diện các quý vị kiều bào tham dự ngày hôm nay, chúng ta đều có thể đóng góp vào công cuộc đó”, Thứ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh.

Trên tinh thần đó, Thứ trưởng đề nghị các đại biểu kiều bào trao đổi, thảo luận, đóng góp những ý kiến thiết thực đối với công tác về người Việt Nam ở nước ngoài cũng như những vấn đề phát triển kinh tế xã hội đất nước, nhất là góp ý về những đường lối, chủ trương, chính sách lớn của đất nước được đưa ra trong dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII dự kiến được tổ chức đầu năm 2021.

Đồng thời, Ủy ban cũng sẽ lắng nghe ý kiến của bà con về các vấn đề mà NVNONN luôn tâm huyết, quan tâm về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta đối với công tác NVNONN để làm sao khắc phục được những khó khăn, hạn chế, bất cập mà bà con gặp phải trong thời gian vừa qua, tạo điều kiện thuận lợi nhất để bà con có thể đóng góp tích cực hơn nữa cả về sức lực, trí lực, vật chất cho công cuộc  xây dựng và phát triển đất nước trong tình hình mới.

Thứ trưởng Đặng Minh Khôi khẳng định, những ý kiến của bà con sẽ được Ủy ban Nhà nước về NVNONN, lãnh đạo các Ban, bộ, ngành, địa phương có mặt ngày hôm nay lắng nghe, tập hợp. “Chúng tôi sẽ nghi nhận, tiếp thu và bổ sung vào báo cáo ngày mai tại Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới”, Thứ trưởng Ngoại giao cho biết.

Tại hội nghị, ông Vũ Văn hiền, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đã thông tin một số điểm mới trong các văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ XIII. Sau đó, dưới sự điều hành của các Phó Chủ nhiệm Ủy ban NNVNVNONN, Hội nghị đã lắng nghe gần 20 tham luận, cũng như các ý kiến của kiều bào về một số vấn đến liên quan đến kết quả 05 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW và phát triển đất nước trong tình hình mới.

Cao Trung