Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) nhấn mạnh cả nước đang nóng lên về lái xe uống rượu, bia gây tai nạn tổn hại đến tính mạng, sức khỏe của người dân. Chính vì thế, Quốc hội lần này thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia sẽ khiến cho người dân rất phấn khởi và đồng tình ủng hộ.

Đại biểu Phương nêu rõ, trong Điều 28 cần đề cập đến mức xử lý pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia. Quy định của pháp luật về quyền xử phạt. Cụ thể, khoản 1 Điều 28 cần bổ sung hình thức xử phạt, kỷ luật từ xử phạt hành chính đến phê bình, khiển trách buộc thôi việc hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Mức xử phạt hành chính khi uống rượu bia gây tai nạn hoặc vi phạm các điều khoản khác nhưng chưa tới mức truy tố thì thu bằng lái xe từ 1 đến 5 năm hoặc thu bằng vĩnh viễn. 

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương

Phạt tiền từ 20 đến 100 triệu, tùy theo mức độ vi phạm. “Luật pháp của chúng ta chưa nghiêm, vì mức độ xử pháp thường rất nhẹ. Một quy định đổi 100 đôla phạt đến 90 triệu mà vẫn vi phạm. Tôi đi các nước tôi thấy rằng xử phạt cực kỳ nghiêm khắc, rất cao và chính vì thế mới răn đe, mới cảnh báo được. Các trường hợp uống rượu bia gây tai nạn và hậu quả nghiêm trọng nhưng qua điều tra phát hiện nguyên nhân do bị ép uống hoặc chất lượng rượu, bia gây ảnh hưởng đến bất thường, tùy theo mức độ sai phạm để xử lý, xử phạt, xử lý kỷ luật và truy cứu trách nhiệm” – Đại biểu Phương nêu ý kiến.

Đại biểu Nguyễn Trường Giang

Đại biểu Nguyễn Trường Giang (Đắk Nông) nêu Luật Xử lí vi phạm hành chính, mức xử phạt trong lĩnh vực giao thông cũng rất cao là 75 triệu đồng mà theo Nghị định số 46/NĐ-CP năm 2016 mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông có sử dung rượu bia thì mức cao nhất đến 20 triệu đồng và tước bằng lái xe từ 4 - 6 tháng.

Theo quy định này, nếu chúng ta xử phạt nghiêm mọi hành vi vi phạm đều phát hiện xử lý kịp thời sẽ mang tính răn đe và mức xử phạt trong nghị định cũng hợp lý. 

“Chúng ta phải căn cứ trên mức thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam. Hiện nay chúng ta có thu nhập bình quân đầu người khoảng trên dưới 50 triệu đồng/năm. Sử dụng rượu bia khi lái xe ô tô mức xử phạt đến 20 triệu đồng và đối với sử dụng xe mô tô, xe gắn máy đã tới 10 triệu đồng, tôi cho rằng quan trọng là chúng ta thi hành như thế nào thôi"- đại biểu Nguyễn Trường Giang nhấn mạnh.

Thu Thuỷ