Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, nhờ thực hiện nhiều biện pháp, đặc biệt là thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng về cách ly xã hội, chúng ta đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. 

Tại cuộc họp, các ý kiến cho rằng, diễn biến dịch bệnh trên thế giới sẽ còn kéo dài. Trong nước, dịch bệnh và điều kiện giữa các địa phương cũng khác nhau. Do đó, chúng ta cần phải vừa chống dịch, vừa phải bảo đảm cuộc sống người dân và các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong điều kiện có dịch.

Đại diện Bộ Giao thông vận tải cho biết, khi thực hiện Chỉ thị 16, các phương tiện  giao thông công cộng dừng hoạt động, nhiều doanh nghiệp vận tải có nguy cơ phá sản. Bộ Giao thông vận tải đề xuất tùy theo tình hình cần có những quy định các địa phương giới hạn việc đi lại. Ban Chỉ đạo cũng đề nghị, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội lập danh sách các nhóm ngành nghề cần hạn chế hoặc không được phép hoạt động trong thời gian có dịch.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo thống nhất kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện quy định về cách ly xã hội sau ngày 15/4. Ban Chỉ đạo đã bàn thảo tiêu chí phân loại địa bàn mức độ nguy cơ dịch bệnh thành 3 nhóm: Nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp. Theo đó, dựa trên các tiêu chí đã được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 hop ngày 15/4 (Ảnh Đình Nam/VGP)

Trong đó có những tiêu chí dễ thấy như: Đầu mối giao thông, mật độ di chuyển, đi lại lớn; có biên giới, nhiều người qua lại biên giới; những điểm trước đây có tiếp xúc rất nhiều với người nước ngoài; mật độ dân cư; mật độ các nhà máy, khu công nghiệp. Đặc biệt là có một nhóm tiêu chí liên quan đến năng lực ứng phó của cấp uỷ, chính quyền khi có ca bệnh, năng lực kiểm soát việc thực hiện các chỉ đạo, chỉ thị, khuyến nghị về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 từ trước đến nay.

Những tỉnh nằm trong nhóm nguy cơ cao, Ban Chỉ đạo kiến nghị tiếp tục thực hiện biện pháp cách ly xã hội như quy định trong Chỉ thị 16 thêm ít nhất 1 tuần. 

Ban Chỉ đạo cho rằng quan trọng nhất vẫn là đeo khẩu trang, không tập trung đông người, giữ khoảng cách 2m, bảo đảm vệ sinh dịch tễ… Một số loại hình dịch vụ kinh doanh, vui chơi giải trí chưa được phép hoạt động. Đây là những yêu cầu bắt buộc sẽ được đưa ra đối với tất cả các tỉnh trong cả nước phải thực hiện nghiêm. 

Tuỳ theo điều kiện và mức độ đánh giá nguy cơ của từng địa phương, lãnh đạo tỉnh có thẩm quyền và trách nhiệm quy định các biện pháp bổ sung để vừa bảo đảm phòng, chống dịch bệnh, vừa bảo đảm phát triển kinh tế, xã hội.

Đối với những sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội trong trường hợp thật cần thiết thì sẽ được tổ chức theo các hướng dẫn về giám sát y tế để bảo đảm an toàn. Những địa phương có nguy cơ và nguy cơ thấp, một số hoạt động sản xuất kinh doanh được hoạt động có điều kiện trên cơ sở bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ…

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại cuộc họp

 Ban Chỉ đạo thống nhất tuỳ vào mức độ, nguy cơ từng địa phương sẽ có giới hạn cụ thể về việc đi lại. Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giao thông vận tải sẽ có những quy định cụ thể. Tiếp tục thực hiện các giải pháp ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài.

Ban Chỉ đạo cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo lực lượng chức năng tiếp tục xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh, trong đó có việc trích xuất camera để tiến hành xử phạt nguội.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, thời gian qua, lực lượng Công an trên cả nước tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh, trật tự, phòng, chống tội phạm gắn với phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 

Về việc sử dụng biện pháp trích xuất camera để xử phạt nguội các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn khẳng định, Công an các đơn vị, địa phương đã và đang kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch theo cả hình thức trực tiếp và xử phạt nguội qua hệ thống camera. 

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cho rằng, giải pháp căn cơ, quan trọng nhất là vấn đề vận động, tuyên truyền người dân tự giác chấp hành các chủ trương về phòng, chống dịch COVID-19, từ đó tạo sự đồng thuận, đồng lòng cùng với chính quyền trong công tác ngăn chặn dịch bệnh. Do đó, bên cạnh việc kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, lực lượng Công an các đơn vị, địa phương sẽ tăng cường sử dụng đa dạng các biện pháp tuyên truyền, nâng cao ý thức mỗi người dân trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.


Tr.Hằng