Đồng chí Nguyễn Hòa Bình cho rằng, thời gian qua, tỉnh Ninh Thuận đã có bước tăng trưởng nhanh, vượt bậc trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt việc tỉnh xác định trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước. Đây là hướng đi đúng, giúp tỉnh thu hút được ngày càng nhiều dự án đầu tư. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ kéo theo nguy cơ xảy ra tham nhũng càng cao. 

Do vậy, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận cần làm tốt hơn nữa công tác phát hiện, điều tra, truy tố các vụ án tham nhũng; quan tâm, chỉ đạo công tác thu hồi xử lý tài sản tham nhũng; đồng thời tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ liên quan đến công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo gắn với công tác thanh tra, kiểm tra.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh: Trong quá trình điều tra, nếu phát hiện có sai phạm thì các đơn vị liên quan trong tỉnh phải tiến hành nhanh các khâu truy tố, xét xử đảm bảo khách quan, đúng người, đúng tội theo quy định của pháp luật. 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt Chỉ thị 26 của Ban Bí thư, trong đó các cơ quan tố tụng phải chấp hành nghiêm việc thực hiện; đồng thời quan tâm củng cố hơn cơ quan tham mưu, nhất là nâng cao chất lượng cán bộ để nâng chất lượng công tác tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong công tác phòng, chống tham nhũng theo đúng tinh thần của Chỉ thị 26.

Theo báo cáo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Thuận, công tác phòng, chống tham nhũng luôn được tỉnh xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành. Trong năm 2018, tình trạng tiêu cực, tham nhũng nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh được kiềm chế; hoạt động của các cơ quan, đơn vị, địa phương cũng được công khai, minh bạch bằng nhiều hình thức. Qua đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, nhân dân giám sát và tham gia quản lý.

Trong năm qua, toàn tỉnh đã tiến hành 21/21 cuộc thanh tra trách nhiệm về thực hiện công tác thanh tra, giải quyết tố cáo, khiếu nại; tiếp nhận, xử lý 4.600 đơn, thư các loại. Qua đó đã giải quyết 1.664 đơn, thư, đạt 96%; đã khởi tố 2 vụ án tham nhũng với 6 bị can về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý tài sản gây hậu quả nghiêm trọng.

P.V (theo TTXVN)