Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự kiến Quốc hội làm việc 22, 25 ngày, họp phiên trù bị và khai mạc vào ngày 21-10 và bế mạc vào ngày 20-11. Trong đó, Quốc hội dành 11,75 ngày làm việc về công tác lập pháp như xem xét, thông qua 10 dự án luật và cho ý kiến 8 dự án luật. Các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác làm việc trong 9,5 ngày.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp

Một trong những vấn đề cần quan tâm tại kỳ họp tới, Tổng thư ký đề nghị Chính phủ, các cơ quan hữu quan sớm khẳng định việc trình Quốc hội xem xét về phê chuẩn các Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA); sửa đổi, bổ sung các luật để thực hiện Hiệp định EVFTA và EVIPA.

Đồng thời chuẩn bị cho việc thông qua các nghị quyết về: Xử lý nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp của người nộp thuế đã phá sản, giải thể, không còn khả năng sản xuất kinh doanh và không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước. Đáng chú ý là việc thông qua nghị quyết thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường tại thành phố Hà Nội để thực hiện từ năm 2021 đến năm 2026 và một số cơ chế, chính sách đặc thù cho thành phố Hà Nội.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga

Về dự thảo nghị quyết của Quốc hội về miễn thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và miễn thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên, Tổng thư ký Quốc hội cho hay, trên cơ sở xem xét hồ sơ, chất lượng chuẩn bị dự thảo của Chính phủ và ý kiến thẩm tra của các Uỷ ban, UBTVQH sẽ quyết định có đưa vào dự kiến chương trình kỳ họp thứ 8 hay không.

Tổng Thư ký Quốc hội cũng đề nghị nghiên cứu giảm hoặc bỏ thảo luận ở tổ do hiệu quả chưa cao. “Trước mắt, đối với nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, đề nghị không bố trí thảo luận ở tổ và tăng thời gian thảo luận ở hội trường (từ 2,5 lên 3 ngày), đồng thời, giảm thời gian phát biểu của đại biểu từ 7 phút xuống còn 5 phút”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Ông cũng đề nghị giảm tối đa tài liệu bằng văn bản giấy, đồng thời, nâng cấp để tăng tiện ích của phần mềm cung cấp, thông tin tài liệu kỳ họp trên thiết bị di động, bảo đảm tiến độ chuẩn bị và gửi tài liệu để thuận tiện cho việc nghiên cứu, sử dụng tài liệu điện tử.

Toàn cảnh phiên họp

Tổng Thư ký Quốc hội lưu ý cải tiến việc xin ý kiến đại biểu Quốc hội bằng hệ thống điện tử theo hướng trên màn hình điện tử thể hiện đồng thời cả “phương án 1” và “phương án 2” để đại biểu bấm nút chọn một trong hai phương án thay vì bấm nút chọn “đồng ý” hoặc “không đồng ý” đối với từng phương án....

Cho ý kiến tại phiên họp về việc bỏ các phiên thảo luận tại tổ, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng không thể bỏ vì đó là quy trình, nội quy kỳ họp. “Các phiên thảo luận tổ cũng rất quan trọng, có chăng chỉ là do cách làm thôi”, ông nói.

Đồng quan điểm, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị không nên bỏ thảo luận tổ mà điều quan trọng là không nên ghép nhiều nội dung vào một buổi họp tổ. Đặc biệt cần khắc phục, hạn chế tối đa việc vắng mặt, nghỉ sớm tại các phiên thảo luận tổ.

Về đề xuất giảm thời gian phát biểu thảo luận của đại biểu từ 7 phút xuống 5 phút, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu lưu ý cần thận trọng vì đây là vấn đề do Quốc hội quyết định và nếu thay đổi thì phải sửa đổi quy chế kỳ họp.


Bảo Quân