Ngày 21-4, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương ( UBTƯ)  Mặt trận Tổ quốc ( MTTQ) Việt Nam dẫn đầu Đoàn công tác đã có buổi làm việc với tỉnh Bình Thuận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động ( CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (2009 - 2019) và kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Quang cảnh buổi làm việc với tỉnh Bình Thuận.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận; đồng chí Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.

Theo bà Bố Thị Xuân Linh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận, Trưởng Ban Chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Bình Thuận, qua 10 năm triển khai thực hiện CVĐ đã tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong hệ thống chính trị của tỉnh.

Qua CVĐ, người tiêu dùng trong tỉnh đã có xu hướng sử dụng nhiều hơn các hàng hoá, dịch vụ mang thương hiệu Việt Nam có chất lượng cao nhưng giá cả hợp lý thay vì dùng hàng ngoài nhập. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị ưu tiên lựa chọn mua sắm trang thiết bị, máy móc công cụ phục vụ công tác chuyên môn phải có nguồn gốc, xuất xứ Việt Nam.

Từ CVĐ, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ngày càng thể hiện trách nhiệm, đạo đức đối với người tiêu dùng; đã sản xuất nhiều sản phẩm hàng hóa Việt Nam chất lượng cao, phong phú về chủng loại, giá cả phù hợp, đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu, tín nhiệm của người tiêu dùng Việt.

Trong 10 năm qua, tỉnh Bình Thuận đã tổ chức 37 chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, huyện đảo, phiên chợ hàng Việt về miền núi, bán hàng lưu động phục vụ nhân dân, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa với trên 700 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia.

Không chỉ đưa hàng Việt đến tận tay người tiêu dùng, chương trình đưa hàng Việt về nông thôn còn giúp cho các doanh nghiệp tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, nhu cầu của người tiêu dùng nông thôn để có chiến lược phát triển sản xuất hàng hóa…

Biểu dương những thành tựu kinh tế, chính trị, xã hội của tỉnh Bình Thuận trong những năm qua, nổi bật là tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu nhập bình quân đầu người, lượng khách du lịch đến với Bình Thuận tăng cao; đánh giá về kết quả 10 năm thực hiện CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn ghi nhận sự bám sát, chỉ đạo kịp thời của các cấp ủy Đảng và sự phối hợp của chính quyền, các ban, ngành, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội. 

Nổi bật là tỉnh Bình Thuận đã hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, huy động sự vào cuộc của 4 nhà trong phát triển sản phẩm của địa phương; triển khai hiệu quả dự án phát triển thị trường trong nước gắn với CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”…

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khảo sát tại Công ty Cổ phần nước mắm Phan Thiết.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Để CVĐ đi vào cuộc sống người dân thì mỗi thành viên Ban Chỉ đạo cần làm gương, phải là những người tiên phong trong sử dụng hàng Việt. Trong thời gian tới, đồng chí Trần Thanh Mẫn đề nghị Ban Chỉ đạo CVĐ tỉnh Bình Thuận tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên trong hệ thống chính trị gương mẫu, tự giác trong mua sắm tài sản công, sinh hoạt và tiêu dùng hằng ngày bằng hàng Việt.

Cùng với đó, tỉnh cần tiếp tục thúc đẩy phát triển thị trường của địa phương, chủ động kết nối, phát triển các kênh phân phối sản phẩm hàng hóa, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm kiếm và mở rộng thị trường và mỗi xã, phường, thị trấn có sản phẩm đặc trưng.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý tỉnh cần quan tâm tới liên kết các nhà sản xuất trong nước, trong tỉnh, không ngừng nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hoá và dịch vụ; cam kết thực hiện bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, tránh hiện tượng chất lượng giảm dần theo thời gian và không để đánh mất niềm tin của người tiêu dùng vào hàng Việt.

Bên cạnh đó, Bình Thuận tiếp tục tổ chức các hội chợ đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa để phục vụ nhân dân; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát về giá cả hàng hóa, phòng chống hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng…

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam cùng đoàn công tác khảo sát việc bán sản phẩm hàng Việt tại siêu thị Co.op Mart Phan Thiết .

Cùng ngày, làm việc về công tác tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận nhiệm kỳ 2019 – 2024, Đoàn công tác UBTƯ MTTQ Việt Nam đã góp ý một số nội dung, chương trình, nhân sự, văn kiện Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Thuận nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Anh Minh – Diệp Vinh