Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, thời gian qua, các đối tượng tội phạm ma túy hoạt động với phương thức tinh vi.

Năm 2017, các đơn vị Bộ đội Biên phòng đã chủ động quán triệt, triển khai đồng bộ các giải pháp, chủ trì và phối hợp bắt giữ, xử lý hơn 9.800 vụ, hơn 14.700 đối tượng; đã khởi tố, bàn giao cho cơ quan điều tra hơn 1.200 vụ với hơn 1.500 đối tượng; xử lý vi phạm hành chính hơn 2.200 vụ, hơn 3.600 đối tượng; bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý hơn 6.300 vụ, hơn 9.500 đối tượng. 
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, thay mặt Chính phủ và Thủ tướng, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình biểu dương và đánh giá cao những thành tích lớn trong công tác. Kết quả đấu tranh phòng chống tội phạm của lực lượng biên phòng khẳng định đúng đắn quan điểm, chủ trương của Đảng, Chính phủ về công tác này. 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị lực lượng biên phòng các cấp cần nhận thức rõ và tập trung khắc phục những mặt còn tồn tại như cần có sự tham mưu chiến lược hơn nữa cho Đảng, Nhà nước cũng như Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng để có chủ trương, giải pháp đấu tranh có hiệu quả hơn nữa với các loại tội phạm khu vực biên giới, biển đảo. 

Trong đó, công tác nắm tình hình, dự báo tình hình cần phải thực sự nhạy bén, chủ động nắm tình hình trước khi các đối tượng vận chuyển ma túy và các loại tội phạm khác xâm nhập vào nước ta. Tập trung công tác trinh sát và phối hợp trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, làm rõ các tổ chức, đường dây tội phạm xuyên quốc gia, thực hiện đồng bộ các biện pháp, phải huy động được quần chúng nhân dân và phát huy được sức mạnh tổng hợp của chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội vào cuộc một cách quyết liệt. 

Các đại biểu dự hội nghị

“Cần chú trọng hơn nữa trong công tác phòng ngừa, bảo vệ nội bộ, không để cán bộ, chiến sĩ sa ngã, bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu và tội phạm”, Phó Thủ tướng nhắc nhở.  

Trên cơ sở đó, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo Bộ đội Biên phòng thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Theo đó, tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, chương trình của Bộ Chính trị, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ về phòng chống tội phạm, phòng chống mua bán người, chiến lược quốc gia về phòng chống và kiển soát ma tuý, nhanh chóng ổn định các lực lượng chuyên trách trong công tác này để bắt tay ngay vào thực hiện các mục tiêu của Chính phủ đã đề ra.  

Bộ đội Biên phòng cần tiến hành đồng bộ các giải pháp, thực hiện biện pháp phòng ngừa xã hội là chính, kết hợp chặt chẽ với biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ là mũi nhọn, chủ động nắm, dự báo tình hình từ xa, từ ngoài biên giới, tập trung nắm chắc mọi diễn biến tình hình trên tuyến biên giới đất liền, trên biển, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng, kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật theo quy định, kiên quyết không để phát sinh điểm nóng, phức tạp về tình hình an ninh chính trị, trật tự biên giới. 

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng, nhất là công an, cảnh sát biển, hải quan, kiểm lâm… duy trì hợp tác với các nước láng giềng trong đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ cho tuyến biên giới hoà bình, hữu nghị, phát triển. Tiếp tục phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới. 

Thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân khu vực biên giới để có nhận thức toàn diện về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia phòng chống tội phạm. Tích cực tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thực hiện tốt các chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội, kiến nghị việc thu hút đầu tư, khởi nghiệp phát triển các mô hình trang trại với nhiều sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, góp phần ổn định và từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân khu vực biên giới. ..

Theo chinhphu.vn