“Có những vụ việc chưa có thông tin đầy đủ, hoặc việc cung cấp thông tin có thể làm ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ việc, dẫn tới dư luận hiểu chưa đúng, chưa đầy đủ… thì sự thận trọng là cần thiết. Nhưng khi thông tin đầy đủ, chính thống mà không cung cấp đầy đủ, kịp thời thì cơ quan cung cấp thông tin cần xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật” – đại biểu nói. 

ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh

Theo ông, hành vi vi phạm không thực hiện cung cấp thông tin cho báo chí ngoài việc xử phạt hành chính còn phải có biện pháp kỷ luật hành chính, xem xét trách nhiệm tại sao lại không cung cấp.

Theo quan điểm của ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM), việc từ chối cung cấp thông tin cho báo chí nếu không có lý do phù hợp với pháp luật thì vi phạm pháp luật về tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận, quyền tiếp cận thông tin. 

“Việc xử phạt 3 triệu đồng theo tôi không có ý nghĩa về tiền mà nó thể hiện người đó đã vi phạm luật pháp. Nguyên tắc của xử phạt vi phạm hành chính là để người ta không vi phạm, cho nên nếu anh vẫn vi phạm thì biện pháp phạt tiếp theo phải nặng hơn. Còn đối với cán bộ, công chức thì có thể bị xem xét kỷ luật theo quy định về công vụ và lao động” – ông đề nghị. 

An Quỳnh