Theo cử tri Nguyễn Công Hoan (phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm), vấn đề dự án xây dựng nhà ga trung tâm tại ga Hàng Hà Nội được nhân dân và các chuyên gia xây dựng, kiến trúc góp ý, kiến nghị nhiều. 

Quy định của TP Hà Nội hiện nay ở khu vực đó không được xây dựng quá 18 tầng nhưng giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội cho biết là do tái định cư tại chỗ nên nhà phải xây dựng từ 40 đến 70 tầng mới đáp ứng được. “Vậy kiến trúc của một dự án xây dựng có lớn hơn quy định của thành phố không?” cử tri này đặt câu hỏi.

Về vấn đề này, Chủ tịch Hà Nội cho biết, vừa qua có dư luận xung quanh việc này và khẳng định không có lợi ích nhóm. Chủ tịch Hà Nội khẳng định, trước đây ở khu vực này có 5 dự án riêng biệt: tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội; tuyến đường sắt Yên Viên – Ngọc Hồi; dự án cải tạo hồ Linh Quang; dự án kéo dài đường Trần Quý Cáp; chương trình cải tạo chung cư cũ Văn Chương. 

Khi triển khai chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, Bộ Giao thông vận tải, Hà Nội đã thuê tư vấn Nhật Bản – đơn vị có nhiều kinh nghiệm quy hoạch các ga. Đơn vị này cũng có nhiều kinh nghiệm và thành công với mô hình quy hoạch các ga theo hình thức TOD (Transit Oriented Development- phát triển đô thị gắn kết). 

Hà Nội đang tính chuyện quy hoạch lại khu vực ga Hà Nội

Để tránh tình trạng các dự án rời rạc, thiếu kết nối, Hà Nội yêu cầu đơn vị tư vấn tích hợp cả 5 dự án nói trên. Sau thời gian dài nghiên cứu, đơn vị tư vấn đã đề xuất 2 phương án. Trong đó, phương án Hà Nội xin ý kiến các bộ, ga Hàng Cỏ được giữ nguyên chỉ có thêm các tòa nhà để phục vụ công tác vận hành quản lý.

Trong quy hoạch do Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd-Nhật Bản lập, ga Hà Nội được đề xuất trở thành điểm trung chuyển đa phương thức; quảng trường trước ga là đầu mối giao thông đảm nhiệm chức năng khớp nối tổng hợp nhiều phương tiện, nơi hội tụ các hoạt động của người dân thành phố. 

Nhà ga Hà Nội ở vị trí hiện tại sẽ được bảo tồn nguyên trạng, do đây là công trình lịch sử quan trọng trong ký ức người Hà Nội, bề ngoài nhà ga sẽ được khôi phục theo đúng nguyên mẫu kiến trúc từ thời Pháp…

Ông Nguyễn Đức Chung thông tin, theo quy định hiện hành của TP Hà Nội, tại khu vực lân cận ga Hà Nội chiều cao tối đa các dự án là 18 tầng, khu vực Văn Chương là 24 tầng. Thực tế, 80% người dân có liên quan đến dự án đều mong muốn tái định cư tại chỗ, vì vậy đơn vị tư vấn đề xuất nâng cao tầng và xây Trung tâm thương mại để bù đắp. 

Dự án đang trong quá trình lấy ý kiến và sắp tới Hà Nội sẽ tổ chức trưng bày phương án đề xuất ở không gian đi bộ hồ Gươm. Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh: “Quy hoạch này để phục vụ lâu dài, trong đó cải tạo đời sống cho người dân làng Linh Quang, khu Văn Chương đã và đang xuống cấp. Xem chi tiết các phương án, tôi tin là nhân dân sẽ có đánh giá khác”. 

Ngọc Yến