Hòa thượng Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi lời cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương, cũng như đóng góp của các mạnh trong quá trình xây dựng giai đoạn I của Học viện, để sự nghiệp giáo dục Phật giáo Nam tông Khmer có bước phát triển vượt bậc, đào tạo nguồn nhân lực không chỉ trong cộng đồng Khmer mà vươn ra khu vực và hướng đến quốc tế.

Công trình được tiến hành làm lễ đặt viên đá đầu tiên khởi công vào 25-3-2017 tổng diện tích xây dựng gồm 6,7 ha, gồm 19 hạng mục gồm: chánh điện, khu hiệu bộ, giảng đường, thư viện, tăng xá, nhà trưng bày… với dự toán tổng kinh phí là 451 tỷ đồng, chia làm ba giai đoạn. Đến nay, việc xây dựng giai đoạn I nhà trường được hoàn tất, là môi trường tu học, ứng dụng, hành trì các pháp môn trong đạo Phật.

Phát biểu tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam mong rằng trên tinh thần trách nhiệm và kế thừa của mình, Ban Điều hành Học viện sẽ phát huy hết khả năng; quản lý, điều hành và giảng dạy một cách có hiệu quả để đáp ứng yêu cầu về mặt nhân tố tài đức cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung và Phật giáo Nam tông Khmer nói riêng trong thời kỳ hội nhập và phát triển quốc tế.

Các đại biểu cắt băng khánh thành giai đoạn I của học viện.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn cũng bày tỏ sự tin tưởng với Ban Điều hành Học viện Phật giáo Nam tông Khmer khóa mới gồm 10 thành viên do Hòa thượng Đào Như làm viện trưởng chắc chắn sẽ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp hơn trong việc quản lý, điều hành, giảng dạy cũng như phát triển cơ sở trong hiện tại và tương lai.

Theo ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, việc đưa học viện đi vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng. Đây là lần đầu tiên một trường đào tạo cử nhân Phật học cho hệ phái Nam tông Khmer được thành lập tại Việt Nam, là tiền đề quan trọng để thực hiện mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài góp phần phục vụ đất nước và hơn hết là đáp ứng được nguyện vọng của sư sãi và đồng bào Khmer vùng Nam bộ; đồng thời góp phần cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào Khmer và Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Văn Vĩnh