Cùng tham dự còn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Lãnh đạo nhiều Bộ, ngành Trung ương và đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam cùng và 1.000 điểm cầu trên cả nước.

Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng của ngành y tế trong năm 2020, góp phần thực hiện thành công Chương trình Chuyển đổi số quốc gia theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu ấn nút khánh thành 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa.

Phát biểu khai mạc, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Quốc phòng, tập đoàn Viettel để xây dựng và triển khai Đề án Khám, chữa bệnh từ xa. Chỉ trong 2 tháng, đề án đã đạt mốc 1.000 cơ sở y tế được kết nối trực tuyến để thực hiện các hoạt động tư vấn, khám chữa bệnh phục vụ việc chăm sóc sức khỏe của người dân trên mọi miền Tổ quốc.

Thông qua các hoạt động khám chữa bệnh từ xa được triển khai, năng lực chuyên môn của các bệnh viện tuyến cơ sở sẽ được nâng lên, người dân trên cả nước sẽ được hưởng dịch vụ y tế có chất lượng cao hơn ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên. Trong thời gian ngắn tới đây, Bộ Y tế sẽ tiếp tục cho ra mắt mạng y tế Việt Nam là nơi tập hợp tất cả các thầy thuốc trên toàn quốc, là diễn đàn để chia sẻ, trao đổi học hỏi lẫn nhau với mục tiêu nâng cao hơn nữa tay nghề để phục vụ nhân dân

Sau 2 tháng triển khai kết nối các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt là những cơ sở khám chữa bệnh ở các địa phương, thậm chí ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; đã có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với gần 30 bệnh viện tuyến Trung ương, các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sỹ hội chẩn và cứu sống kịp thời không phải lên tuyến trên. Những điểm cầu vùng sâu, vùng xa như Trường Sa, Cô Tô, Mường Nhé… được kết nối với bệnh viện trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Huế…

Thủ tướng phát biểu tại Lễ khánh thành.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Bộ Y tế đã cụ thể hóa Chương trình Chuyển đổi số quốc gia qua việc xây dựng và triển khai Đề án Khám chữa bệnh từ xa, một đề án có ý nghĩa nhân văn cao cả hướng đến mục tiêu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Thủ tướng đánh giá đây là một sự kiện quan trọng, một bước tiến lớn của ngành y tế trong chăm sóc sức khỏe toàn dân. 

1.000 cơ sở khám, chữa bệnh từ xa được kết nối là kết quả của sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ trong việc triển khai Chương trình Quốc gia đưa Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định, thịnh vượng, tiên phong. Việc triển khai Đề án khám, chữa bệnh từ xa có ý nghĩa nhân văn cao cả để nâng cao công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân trên mọi miền tổ quốc.

Không chỉ vậy, việc kết nối khám, chữa bệnh từ xa còn mang một ý nghĩa lớn lao khi cả thế giới đang bị tấn công bởi dịch COVID-19. Đến nay, Việt Nam đã qua 24 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Có thể nói, Việt Nam tự hào là quốc gia đã khống chế thành công dịch bệnh với nhiều biện pháp phòng, chống dịch. Ngành Y tế với y, bác sĩ đã quên mình để điều trị, cứu sống người bệnh, không quản hiểm nguy, khó khăn. Trong quá trình phòng, chống dịch COVID-19, khám, chữa bệnh từ xa không chỉ mang lại nhiều lợi ích thiết thực mà còn nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tạo nền tảng số cho ngành Y tế.

Thủ tướng mong muốn Bộ Y tế hoàn thành tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh từ xa, chăm sóc sức khoẻ một cách tốt nhất cho người dân. “Tôi tin trong tương lai gần nhiều người bệnh sẽ không phải trực tiếp đi khám, chữa bệnh tại bệnh viện. Cùng với đó, việc nâng cao chất lượng thầy thuốc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình triển khai, thực hiện khám, chữa bệnh từ xa. Từ thành công bước đầu kết nối 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa, Bộ Y tế sẽ phát huy thế mạnh vốn có, ứng dụng công nghệ thông tin để chăm sóc sức khoẻ cho người dân” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới Bộ Y tế cần hoàn thiện hành lang pháp lý khám, chữa bệnh từ xa. UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tích cực phối hợp với các bệnh viện tuyến trên khám, hội chẩn từ xa.

Ngay tại buổi lễ, có 5 điểm cầu được kết nối giữa Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện E, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức với các bệnh viện, Trung tâm Y tế ở tuyến dưới để hội chẩn các ca bệnh. Thủ tướng đã gửi lời thăm hỏi, chúc mừng đến y, bác sĩ đang ở các điểm cầu, mong các bác sĩ tuyến trên đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho ca bệnh đang hội chẩn ở tuyến dưới, đặc biệt là bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Cô Tô (Quảng Ninh), nơi cách xa đất liền, đi lại còn nhiều hạn chế, khó khăn.

Trần Hằng