Hội thảo trên do Viện Khoa học Kỹ thuật Hải Dương, Hội Những người Hàn Quốc yêu Việt Nam, Hội Luật Biển quốc tế Hàn Quốc, Trung tâm Nghiên cứu Luật Biển thuộc Đại học Youngsan, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam thuộc Đại học Youngsan phối hợp tổ chức.

Đây là hội thảo lần thứ năm về vấn đề biển Đông diễn ra tại Hàn Quốc và là hội thảo có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với sự tham dự của khoảng 80 chuyên gia, học giả và khách mời. Ngoài các học giả, nhà nghiên cứu, sinh viên Hàn Quốc của các trường đại học, viện nghiên cứu ở khu vực Busan và lân cận, còn có các học giả quốc tế nổi tiếng đến từ Nhật Bản, Australia và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Kwon Moon-Sang, Chủ tịch Hiệp hội Chính sách Hàng hải trực thuộc Viện Khoa học Kỹ thuật Hải dương Hàn Quốc, khẳng định, tất cả các nước trên thế giới đều phải đưa ra các tuyên bố về chủ quyền biển đảo, quyền chủ quyền và quyền tài phán dựa trên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 và luật pháp quốc tế. 

Vì vậy, hội thảo lần này là dịp để các nhà nghiên cứu và học giả trao đổi các vấn đề mang tính pháp lý quốc tế liên quan đến thực trạng tranh chấp tại biển Đông, qua đó đề xuất những phương hướng giải quyết mang tính hòa bình trong vấn đề này.

PV