Tham dự có Thượng tướng Lê Qúy Vương, Thứ trưởng Bộ Công an; Ngài Hirubalan Veluppilia Ponnudural, Phó Tổng thư ký ASEAN cùng các ngài Trưởng đoàn đại biểu các nước ASEAN; các vị đại sứ, đại diện đại sứ quán các nước ASEAN, các nước đối thoại và các bên đối tác.

Thứ trưởng Lê Qúy Vương, Ngài Hirubalan Veluppilia Ponnudural và các Trưởng đoàn các nước ASEAN.

Theo báo cáo tại Hội nghị, khu vực Đông và Đông Nam Á hiện có 3 triệu người sử dụng heroin và hơn 5 triệu người sử dụng ma túy tổng hợp. Bên cạnh đó, sự xuất hiện và gia tăng sử dụng các chất hướng thần mới từ năm 2009 đến nay. Khu vực Tam giác vàng vẫn là “điểm nóng” về trồng cây thuốc phiện và sản xuất ma túy tổng hợp. Ngoài ra, ASEAN còn chịu tác động không nhỏ của hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy từ các khu vực khác trên thế giới vào các nước trong khu vực ASEAN.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Lê Qúy Vương cho biết, khu vực ASEAN đang đứng trước những cơ hội lớn cho hợp tác phát triển, song cũng đang phải đối mặt với không ít khó khăn thách thức. Một trong những thách thức đó là phải giải quyết vấn đề ma túy đang đe dọa đến an ninh, trật tự an toàn và cuộc sống bình yên của nhân dân các nước trong khu vực. Nhằm thực hiện “Cam kết chung đấu tranh và ứng phó một cách hiệu quả với vấn đề ma túy thế giới”, ASEAN cần có cách tiếp cận cân bằng trong chính sách về ma túy, lấy yếu tố con người làm trung tâm.

Thứ trưởng Lê Qúy Vương phát biểu khai mạc Hội nghị.

Thứ trưởng Lê Qúy Vương nhấn mạnh, không đứng ngoài cuộc chiến cam go với vấn nạn ma túy của khu vực, Việt Nam đang từng bước đấu tranh với tội phạm ma túy bằng nhóm các giải pháp đồng bộ về giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại ma túy, cũng như kiện toàn hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật. 

Đồng thời, Việt Nam tăng cường tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa tệ nạn ma túy; đa dạng và xã hội hóa các mô hình điều trị cai nghiện và quản lý chặt chẽ các hoạt động hợp pháp về ma túy; triệt phá và thay thế cây có chứa chất ma túy.

Ngoài những nỗ lực trong nước, Việt Nam chủ trương thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương với các nước trong ASEAN cũng như với các đối tác của ASEAN, nhất là với các nước láng giềng. Trong hợp tác ASEAN, Việt Nam nhất quán phương châm “tích cực, chủ động và có trách nhiệm”; tích cực chung tay cùng ASEAN giải quyết các vấn đề khó khăn, phức tạp, những thách thức của vấn đề phòng, chống ma túy và tội phạm có tổ chức liên quan, đe dọa an ninh, ổn định khu vực, góp phần nâng cao vị thế của ASEAN trong bối cảnh mới; chủ động đề xuất các sáng kiến và ý tưởng mới có tính khả thi nhằm thúc đẩy hợp tác và tăng cường liên kết nội khối ASEAN cũng như mở rộng quan hệ đối ngoại; có trách nhiệm cùng ASEAN nỗ lực thực hiện nghiêm túc, đầy đủ và hiệu quả các thỏa thuận và cam kết đã đề ra với ưu tiên hàng đầu là xây dựng thành công một Cộng đồng vững mạnh, thống nhất và gắn kết.

Ngài Hirubalan Veluppilia Ponnudural, Phó Tổng thư ký ASEAN phát biểu chào mừng Hội nghị.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Ngài Hirubalan Veluppilia Ponnudural khẳng định sự tích cực, chủ động của Việt Nam nói chung, Bộ Công an Việt Nam nói riêng đã đăng cai tổ chức Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN lần thứ 38 về vấn đề ma túy và chúc Hội nghị thành công tốt đẹp… 

Ngài Hirubalan Veluppilia Ponnudural tin tưởng, Hội nghị lần này sẽ góp phần thể hiện cam kết chính trị  cấp cao của ASEAN trong phòng, chống ma túy giai đoạn 2016 - 2025. Đây cũng là dịp để các nước chia sẻ kinh nghiệm, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy; từ đó, có các biện pháp đấu tranh ngày càng có hiệu quả hơn trong phòng, chống loại tội phạm này, vì cuộc sống bình yên của nhân dân các nước trong khu vực.

Hội nghị diễn ra đến ngày 27-7.

Minh Hiền