Ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam, Trưởng  ASEAN SOM Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị ASEAN SOM, hàng trăm quan chức cấp cao đến từ 10 nước trong khối ASEAN đã trao đổi về tình hình triển khai các kết quả của Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (Nha Trang, tháng 1/2020), bước đầu chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 và các Hội nghị liên quan, dự kiến, sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng từ 8-9/4/2020. 

Các nước nhất trí về chương trình làm việc của Cấp cao kỷ niệm ASEAN – New Zealand dự kiến sẽ diễn ra ngày 9/4/2020, ngay sau Cấp cao ASEAN 36.

Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN SOM đã khai mạc tại Cung hội nghị Quốc tế Furama Resort Đà Nẵng vào ngày 4/3. 

Các nước cũng cho ý kiến về các bước triển khai sáng kiến, ưu tiên do Việt Nam đề xuất trong 2020 dưới chủ đề “ASEAN: Gắn kết và chủ động thích ứng.” Các đại biểu bày tỏ ủng hộ những sáng kiến như kiểm điểm giữa kỳ tiến trình thực hiện các Kế hoạch xây dựng Cộng đồng đến 2025, khởi động trao đổi về ASEAN sau 2025; đánh giá quá trình thực hiện Hiến chương ASEAN, thúc đẩy hợp tác tiểu vùng; nhất là hợp tác Mê Công; nâng cao vai trò của phụ nữ trong xây dựng Cộng đồng, tăng cường hình ảnh của ASEAN… Ý kiến chung cho rằng các sáng kiến này có tính liền mạch, khả thi và sẽ là những đóng góp quan trọng cho ASEAN trong tăng cường gắn kết, nâng cao tính thích ứng của Cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam ông Nguyễn Quốc Dũng đã phát biểu khẳng định quyết tâm của Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020, trong đó có thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, mở rộng quan hệ đối ngoại và cải tiến phương thức làm việc của ASEAN. Đề cập đến những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thứ trưởng khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn cho các nước, dịch bệnh được kiểm soát tốt. Là chủ nhà các Hội nghị năm nay, Việt Nam đã và đang triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm an toàn và sức khỏe cho các đại biểu. 

Các đại biểu tại Hội nghị.

Được biết, một số các hoạt động và cuộc họp trước Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 đã được tổ chức từ ngày 3/3/2020 đến này 4/4/2020, bao gồm: Tập huấn liên lạc viên và tình nguyện viên; Đoàn tiền trạm các nước đến Đà Nẵng; Hội nghị Điều phối chung; SOM ASEAN; Hội nghị hẹp Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và các hội nghị liên quan; Thủ tướng Chính phủ tổng duyệt cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36.

Dự kiến Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 sẽ tiếp đón khoảng 500-700 quan khách đến tham dự, khoảng 400 phóng viên trong nước và quốc tế đến đưa tin, bao gồm lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN và đối tác (New Zealand). Ngoài ra, bên cạnh các cuộc họp chính thức, Hội nghị còn có Đại Hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN do Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì, với sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Lào, Thái Lan và lãnh đạo Quốc hội các nước ASEAN khác. Tiếp theo Hội nghị ASEAN SOM, trong các ngày 5 đến 6/3 sẽ có Hội nghị SOM ASEAN đặc biệt, Cuộc họp lần thứ 9 Nhóm Công tác chung của Hội đồng Điều phối ASEAN (ACCWG) và Hội nghị Tham vấn chung ASEAN (JCM).

Hoài Thu