Cùng dự buổi gặp mặt có đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến và 100 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 54 dân tộc Việt Nam tham dự đại hội.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Đảng, Nhà nước ta xác định công tác dân tộc là vấn đề chiến lược cơ bản, lâu dài, cấp bách; là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị. Nguyên tắc căn bản nhất của công tác dân tộc là các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp nhau cùng phát triển; nghiêm cấm mọi hành vi kỳ thị, chia rẽ dân tộc. Nhà nước thực hiện chính sách phát triển toàn diện và tạo điều kiện để tất cả các dân tộc thiểu số phát huy nội lực, cùng phát triển với đất nước.

Với tinh thần đó, trong giai đoạn vừa qua mặc dù đất nước còn gặp nhiều khó khăn nhưng Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ; các cấp, các ngành từ trung ương đến cơ sở đã dành nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao đồng bào các dân tộc thiểu số cả nước đã đóng góp xứng đáng công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn vừa qua.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại buổi gặp mặt.

Nổi bật là, kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội ở địa bàn đặc biệt khó khăn được quan tâm đầu tư đồng bộ hơn: Đến nay 100% đường từ tỉnh đến trung tâm huyện lỵ được rải nhựa hoặc bê tông hóa; 98,4% xã có đường ô tô đến trung tâm, tỷ lệ hộ dân tộc thiểu số được sử dụng điện lưới đạt 96,7%; 100% xã có trường tiểu học, trung học cơ sở; 99,7% xã có trường mầm non, mẫu giáo; 99,5% xã có trạm y tế; 76,7% thôn có nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng.

Công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt kết quả ấn tượng, là một điểm sáng được dư luận trong nước và quốc tế đánh giá cao: Hằng năm, tỷ lệ hộ nghèo vùng dân tộc thiểu số và miền núi giảm 2-3%; các xã, thôn đặc biệt khó khăn giảm 3-4%; các huyện nghèo giảm 4-5%, có nơi giảm trên 5%; giai đoạn 2015 - 2019 đã có 22 huyện, 125 xã, 1.298 thôn, bản ra khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Sự nghiệp giáo dục, đào tạo và dạy nghề ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã đạt được kết quả đáng khích lệ cả về quy mô, mạng lưới và chất lượng. Sự nghiệp y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng. Phát triển cả về mạng lưới, trang thiết bị và đội ngũ; chất lượng khám chữa bệnh đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của nhân dân. Công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc thiểu số đạt được kết quả rõ nét hơn.

Theo Chủ tịch Quốc hội, quốc phòng, an ninh được tăng cường, không để xảy ra các điểm nóng về an ninh trật tự. Đồng bào tích cực tham gia các phong trào giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng nếp sống mới ở các buôn làng. Vai trò của các già làng trưởng bản ngày càng được phát huy. Phát triển đảng viên là người dân tộc thiểu số được quan tâm; đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc thiểu số phát triển cả số lượng và chất lượng, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của thực tiễn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tặng quà cho các đại biểu.

Cùng với đó, sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc không ngừng được củng cố và tăng cường, niềm tin của đồng bào đối với Đảng và Nhà nước được nâng lên rõ rệt. "Việc phòng chống đại dịch COVID-19 và khắc phục hậu quả thảm họa thiên tai, bão lũ, sạt lở đất vừa qua, trong hoạn nạn, đau thương, mất mát, hơn bao giờ hết chúng ta càng trân quý sức mạnh đoàn kết, chia sẻ, đùm bọc, tình đồng chí, nghĩa đồng bào", Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, vừa qua, Đại hội Đảng bộ các cấp đã thành công tốt đẹp, Bộ Chính trị đã chỉ đạo tổng kết, đánh giá đúng đắn kết quả đạt được, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm. Đồng thời, tập trung chỉ đạo chuẩn bị thật tốt để Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ đưa ra chủ trương, đường lối lớn, mở ra một thời kỳ phát triển mới của đất nước.

Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Với tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu ưu tú hôm nay sẽ là hạt nhân tích cực lan tỏa, truyền cảm hứng để xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc vững mạnh hơn. Đó là cội nguồn sức mạnh, là truyền thống quý báu của dân tộc ta, được bao thế hệ cha anh bền bỉ vun đắp; từ đó khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước ta phát triển phồn thịnh, hạnh phúc.

Bên cạnh đó, phải tập trung cao độ, triển khai thực hiện thật tốt Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021-2030. Qua đó, góp phần giải quyết căn cơ yêu cầu bức thiết về đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số. Đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tạo sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân; thu hẹp dần khoảng cách về mức sống và trình độ phát triển so với những vùng khác; phấn đấu giảm dần, tiến tới không còn địa bàn đặc biệt khó khăn vào năm 2030. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các đại biểu tại buổi gặp mặt.

"Chúng ta phải cùng nhau làm tốt hơn nữa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, cùng với các cơ quan chức năng giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác phát triển; cùng nhau lên án và chặn đứng tệ nạn khai thác, chặt phá rừng trái phép. Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu để ban hành cơ chế, chính sách phù hợp hơn với thực tế; từng bước để đồng bào có thu nhập tốt hơn, đảm bảo lợi ích nhiều mặt từ bảo vệ và phát triển rừng", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, cùng với phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo phải đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan. Đặc biệt phải kiên quyết bài trừ nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết, phòng chống bệnh tật để nâng cao thể trạng, trí tuệ và tầm vóc con cháu. Bảo tồn, phát triển văn hóa của các dân tộc kết hợp với phát triển du lịch cộng đồng để tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của đồng bào.

Nhắc lại lời dạy thiêng liêng của Bác Hồ muôn vàn kính yêu đối với đồng bào các dân tộc thiểu số, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị trong mỗi một suy nghĩ, hành động của đồng bào đều phải hướng tới củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, nâng lên tầm cao mới; kết nối đồng bào các dân tộc trên mọi miền đất nước, cùng với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân xây dựng đất nước ngày càng phát triển vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Q.Vinh - X.Trường - V.Linh