Ông Phương cho biết, với biệt thự của ca sỹ Mỹ Linh và Việt phủ Thành Chương, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận tại bản Kết luận Thanh tra năm 2006. Tuy nhiên, hiện nay huyện vẫn đang chờ kết luận của Thanh tra thành phố để có hướng xử lý. 

Đối với công trình biệt thự của ca sỹ Mỹ Linh, theo ông Phương, gia đình có sổ đỏ và trong sổ hiện nay cho xây dựng là 400m2 đất làm nhà ở, 200m2 đất trồng cây ăn quả, còn lại 11.600m2 đất vẫn là đất rừng. 

“Tuy vậy, hiện nay công trình nhà ca sĩ Mỹ Linh đã xây dựng với tổng diện tích 538,6 m2, diện tích xây dựng vượt quá là hơn 138 m2. Hiện cơ quan thanh tra đang làm và sẽ kết luận cả việc cấp sổ đỏ cũng như các vấn đề liên quan”, Bí thư Sóc Sơn khẳng định.

Việt phủ Thành Chương từ lâu được coi như một tour du lịch giới thiệu văn hóa Việt cổ.


Ông Phương cũng bày tỏ: “Tôi muốn nói hãy coi ca sĩ Mỹ Linh như là một công dân, sai đến đâu mình xử đến đấy và khi đã có kết luận sẵn sàng thuyết phục để mọi người tự nguyện khắc phục chứ không phải cưỡng chế...".

Lý giải cho nhận định từng trả lời báo chí cho rằng nếu phá công trình Việt phủ Thành Chương thì rất phí, Bí thư Sóc Sơn cho biết, đây là công trình văn hóa Việt cổ hiếm ít nơi nào có, với những con chó đá có tuổi đời mấy trăm năm và nhiều khách du lịch, nhất là quốc tế đã đến đây, coi như một tour du lịch giới thiệu văn hóa Việt cổ.

 "Nếu nói phá thì mình là người vô cảm, thế nhưng cũng phải trên cơ sở pháp luật. Nếu sau này, mình thấy văn hóa đó cần phải lưu giữ nên tạo ra cơ chế hợp pháp cho bản thân người ta làm cũng cảm thấy yên tâm chứ không 5 - 7 năm lại lôi ra một lần, lại thanh tra các thứ. Việc này, không những mệt chính quyền mà bản thân người làm cũng sẽ thấy không yên tâm. Bộ sưu tập của ông Chương cực kỳ hiếm, ở Việt Nam chỉ còn duy nhất ở đó chứ không còn nhiều; chính vì vậy, tôi nói câu chuyện phá rất phí là như thế. Phá thì đơn giản, chỉ cần chiếc máy xúc vào vài tiếng là xong”, ông Phương phân tích.

Đối với 18 công trình vi phạm ở xã Minh Phú, hiện đã có 5 công trình tự tháo dỡ.

Bí thư huyện ủy Sóc Sơn cũng chia sẻ, qua việc thanh tra toàn diện, các cấp chính quyền có sự nhìn nhận, xử lý phù hợp và nếu có sai phạm, buộc phải xử lý thì có thể tạo ra cơ chế như về đất hợp pháp để người ta chuyển về, yên tâm làm. Còn chắc chắc huyện sẽ chờ kết luận cuối cùng của thanh tra TP và nghiêm túc thực hiện.

 Liên quan việc cưỡng chế 18 công trình vi phạm đất rừng tại xã Minh Phú, Bí thư Sóc Sơn cho biết, nếu như theo kế hoạch ban đầu trong tháng 11 vừa qua sẽ thực hiện xong. Tuy nhiên, sau khi huyện có kế hoạch thì UBND TP có quyết định thanh tra toàn diện quá trình sử dụng đất rừng trên địa bàn.

 "Về mặt nguyên tắc, khi tiến hành thanh tra thì tất cả các hoạt động khác phải dừng lại để chờ kết luận thanh tra. Do đó, đối với 18 công trình vi phạm ở xã Minh Phú, hiện đã có 5 công trình tự tháo dỡ còn lại các công trình khác chúng tôi đang chờ kết luận cuối cùng của Thanh tra thành phố công bố trong tháng 1/2019 để thực hiện kế hoạch xử lý", ông Phương nói. 


Diệp Linh