Đại sứ Parvathaneni Harish nhấn mạnh, Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á mà Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind đến thăm kể từ khi nhậm chức. "Chuyến thăm là minh chứng rõ nét nhất cho thấy Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong "Chính sách hướng Đông" của Ấn Độ", Đại sứ Parvathaneni Harish nói. 

Hiện Việt Nam và Ấn Độ đã nâng cấp quan hệ lên thành quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2016. Cho đến nay, mối quan hệ vẫn tiếp tục được thắt chặt và tăng cường bởi các hoạt động song phương. Việt Nam-Ấn Độ có mối quan hệ khăng khít trên nhiều mặt về quốc phòng, kinh tế, trao đổi giao lưu nhân dân, văn hóa... 
Đại sứ Parvathaneni Harish phát biểu trong cuộc họp báo chiều 15-11

"Năm 2016, Ấn Độ đã khánh thành Trung tâm văn hóa Ấn Độ tại Việt Nam và nhiều bộ phim truyền hình Ấn Độ đã được trình chiếu ở Việt Nam đánh dấu bước phát triển trong quan hệ hai nước ở lĩnh vực này. Trong chuyến thăm lần này, Tổng thống Ram Nath Kovind cũng sẽ tới Đà Nẵng, thăm Bảo tàng Chăm, khu di tích Mỹ Sơn - nơi Viện Khảo cổ Ấn Độ đang hỗ trợ giúp bảo tồn và trùng tu các nhóm tháp A, H, K... ", Đại sứ Parvathaneni Harish cho biết thêm.

Riêng về lĩnh vực kinh tế, Đại sứ Parvathaneni Harish đánh giá đây là trụ cột quan trọng của quan hệ hai nước. Thương mại song phương đã tăng từ 7,8 tỷ USD trong giai đoạn 2015-2016 lên thành 12,8 tỷ USD trong giai đoạn 2017-2018. Ấn Độ hiện là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và hai nước hướng tới mục tiêu đạt 15 tỷ USD vào năm 20202. 

Vì thế, trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam lần này của Tổng thống Ấn Độ, một đoàn gồm 80 doanh nghiệp lớn của Ấn Độ sẽ tháp tùng Tổng thống tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ để thúc đẩy hơn nữa hợp tác về thương mại và đầu tư. 

"Mối quan hệ hợp tác hòa bình, hữu nghị giữa hai nước đóng góp cho sự phát triển của cả khu vực. Chúng tôi tin rằng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nath Kovind sẽ mở ra con đường mới và định hình tương lai quan hệ Việt - Ấn", Đại sứ Parvathaneni Harish nhấn mạnh.


H.Chi