Sáng 26/7, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội công bố và trao kết quả giám định ADN xác định danh tính 99 liệt sĩ hy sinh tại Mặt trận 31, hiện an táng tại nghĩa trang hữu nghị Việt - Lào (Anh Sơn, Nghệ An). Đây là quân tình nguyện Việt Nam và các chuyên gia quân sự giúp Lào, đã hy sinh tại mặt trận cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng.

Tổng cộng có 1.804 mẫu hài cốt và 1.078 mẫu sinh phẩm thân nhân được lấy để so sánh, đối khớp, xác minh danh tính liệt sĩ bằng phương pháp giám định ADN. Các đơn vị đã phân tích được 696 mẫu hài cốt, cho ra 242 trường hợp trùng khớp, chia 4 đợt để trao kết quả cho thân nhân liệt sĩ.

Thứ trưởng Bộ Lao động Doãn Mậu Diệp trao kết quả xác minh danh tính liệt sĩ cho các gia đình. Ảnh: H.P.

Theo đại tá Nguyễn Lê Cát, Chủ nhiệm khoa xét nghiệm Viện Pháp y quân đội việc lấy mẫu hài cốt liệt sĩ và mẫu sinh phẩm thân nhân phải càng nhanh càng tốt và cần xây dựng ngân hàng gen để lưu trữ, khi có điều kiện tiếp tục so sánh, đối chiếu kết quả, trả lại danh tính cho nhiều liệt sĩ hơn.

"Do chôn cất lâu, thời tiết nóng ẩm nên việc lấy mẫu không phải lúc nào cũng thuận lợi. Trong số 1.804 ngôi mộ thì có 73 mộ không lấy được mẫu, một số mẫu rất khó phân tích. Tại lô A5 có 299 ngôi mộ, tỷ lệ lấy mẫu thành công 83% và tỷ lệ giám định thành công là 70%", ông Cát cho hay.

Ông Đào Ngọc Lợi, Cục phó Cục người có công cho biết hiện còn hơn 300.000 hài cốt liệt sĩ quy tập về các nghĩa trang còn thiếu thông tin, hơn 200.000 liệt sĩ hy sinh tại các mặt trận trong nước và mặt trận Lào, Campuchia chưa được quy tập về. Nhiều liệt sĩ không còn thân nhân để lấy mẫu giám định ADN.

Vị cục phó cho hay, thời gian tới Bộ sẽ ban hành quy trình xác định danh tính hài cốt liệt sĩ và nâng cấp cơ sở giám định để tăng công suất phân tích ADN. Đồng thời, trong năm nay sẽ xây dựng Trung tâm lưu trữ cơ sở dữ liệu ADN hài cốt liệt sĩ và sinh phẩm thân nhân liệt sĩ (ngân hàng gen). Khi xây dựng xong, các mẫu đã phân tích ở trung tâm giám định sẽ được chuyển về đây lưu trữ.

Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, cả nước có gần 1,2 triệu liệt sĩ; gần 800.000 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, hơn 185.000 bệnh binh, 110.000 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày; hơn 312.000 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Hơn 9.600 công trình ghi công liệt sĩ, trong đó hơn 3.000 nghĩa trang liệt sĩ, 1.750 đài tưởng niệm, 4.800 nhà bia ghi tên liệt sĩ.

Theo Hoàng Phương VNE