Tham dự Hội thảo, về phía Bộ Công an Việt Nam có Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát chủ trì Hội thảo; Trung tướng Nguyễn Công Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát; đại diện các bộ, ngành Trung ương và địa phương...

Về phía đại biểu tổ chức quốc tế và các nước có các đại biểu đến từ Ban Tổng thư ký Interpol; đại diện Aseanapol, Europol; đại diện Cảnh sát, Viện Công tố, Interpol các nước Trung Quốc, Lào, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc, Campuchia, Nga, Đức, Séc, Anh, Pháp, Hoa Kỳ, Canada, Australia, Pháp, Thái Lan...

Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại Hội thảo.

Trong diễn văn khai mạc vào chào mừng tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam Bùi Văn Nam nêu rõ: Phối hợp quốc tế để truy bắt tội phạm bỏ trốn là yêu cầu rất cần thiết trong cuộc chiến chống lại tội phạm xuyên quốc gia.

Trong những năm qua, lực lượng Công an Việt Nam nói chung và lực lượng Cảnh sát nói riêng luôn chủ động hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật các nước, các tổ chức quốc tế trong nỗ lực đấu tranh chống các loại tội phạm xuyên quốc gia nói chung và các loại đối tượng truy nã, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

 Trung tướng Phan Văn Vĩnh thông tin về kết quả hợp tác quốc tế trong lĩnh vực truy nã tội phạm tại Hội thảo.

Chính phủ và Bộ Công an Việt Nam mong muốn các cơ quan thực thi pháp luật về truy nã tội phạm trên toàn thế giới thường xuyên hợp tác, trao đổi thông tin và phối hợp xác minh, truy bắt các đối tượng truy nã. 

Tại Hội thảo, Trung tướng Phan Văn Vĩnh đã phát biểu, thông tin về kết quả công tác hợp tác quốc tế về công tác TNTP của Việt Nam, nêu rõ: Hợp tác quốc tế trong công tác truy nã của lực lượng Công an Việt Nam đã được thực hiện toàn diện trên cả phương diện song phương, đa phương và đã nhận được sự quan tâm, phối hợp, hỗ trợ tích cực của các nước trên thế giới cũng như các tổ chức quốc tế: Interpol, Aseanapol, Europol.

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác TNTP, năm 2009 Bộ Công an Việt Nam đã thành lập lực lượng Cảnh sát truy nã chuyên trách ở cả cấp Bộ và Công an địa phương. Kể từ khi thành lập đến nay, lực lượng Cảnh sát truy nã đã phối hợp với Văn phòng Interpol Việt Nam và các lực lượng chức năng tổ chức xác minh, bắt giữ và bàn giao cho phía nước ngoài 225 đối tượng do các cơ quan chức năng nước ngoài truy nã; bắt giữ và tiếp nhận 160 đối tượng truy nã của Việt Nam bỏ trốn ra nước ngoài.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thống nhất: Mở rộng và tăng cường mối quan hệ hợp tác có hiệu quả trong công tác TNTP giữa các quốc gia trong khuôn khổ song phương và đa phương. Thiết lập cơ chế phối hợp, trao đổi thông tin trong công tác TNTP giữa các quốc gia, các tổ chức quốc tế nhằm phục vụ kịp thời yêu cầu phối hợp TNTP giữa các nước trên nguyên tắc hợp tác, bình đẳng, tôn trọng lợi ích của các quốc gia.

Đẩy mạnh phối hợp tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực và kinh nghiệm trong công tác TNTP. Thường xuyên trao đổi, giới thiệu về các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác TNTP tại các nước và giữa các quốc gia...

Anh Hiếu