Ban tổ chức cho biết, Giáo sư Ngô Bảo Châu và 6 giáo sư đoạt giải Nobel sẽ tham gia vào các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” 2016.

Quang cảnh buổi họp báo.

Trong đó, các gương mặt nổi tiếng này sẽ cùng tham gia sự kiện chính của chương trình là Hội thảo Khoa học cơ bản và xã hội được tổ chức từ 7-8/7, tại Trung tâm khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE- Quy Nhơn, Bình Định).

Dự kiến sự kiện thu hút 250 đại biểu, gồm các nhà khoa học quốc tế, trong nước, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh Bình Định...Hội thảo này sẽ quy tụ các tên tuổi lớn như các giáo sư Ngô Bảo Châu (Field 2010), David Gross (Nobel Vật lý 2004), Carlo Rubbia (Nobel Vật lý 1984), Jerome Fiedman (Nobel Vật lý 1990), Kurt Wuthrich (Nobel Hóa học 2002), Finn Kydland (Nobel Kinh tế 2004) và Jean Jouzel (Nobel Hòa bình 2007), nguyên Phó Chủ tịch của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu.

Tại Hà Nội, giáo sư Kurt Wuthrich sẽ có cuộc trò chuyện tại Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) vào lúc 15h ngày 15/7. Ngoài ra, giáo sư Finn Kydland sẽ nói chuyện với chủ đề Kinh tế học tại Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội (lúc 15 giờ ngày 12/7).

Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ XII là một trong những hoạt động của Hội Gặp gỡ Việt Nam thành lập từ năm 2013 nhằm mục đích tham gia vào chương trình phát triển khoa học và giáo dục quốc gia.

Lưu Hiệp