Nhận lời mời của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, từ ngày 26-11 đến 3-12, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng dẫn đầu đã đến thăm, làm việc và dự Hội nghị Đối thoại cấp cao giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với các chính đảng trên thế giới tại Trung Quốc.

Phát biểu tại Hội nghị chiều 2-12, đồng chí Phan Đình Trạc đã đánh giá cao sáng kiến của Đảng Cộng sản Trung Quốc về tổ chức Hội nghị Đối thoại cấp cao giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với các chính đảng thế giới. Đồng chí khẳng định hội nghị là hết sức cần thiết, có ý nghĩa to lớn, góp phần tích cực vào xây dựng đảng vững mạnh của các chính đảng trên thế giới.

Đồng chí Phan Đình Trạc đã giới thiệu đường lối đổi mới của Đảng Cộng sản Việt Nam, theo đó xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh là nhiệm vụ then chốt, đồng thời khẳng định đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa sống còn đối với thắng lợi của sự nghiệp cách mạng, mang tầm vóc lý luận và thực tiễn sâu sắc.

Đồng chí Phan Đình Trạc nhấn mạnh, Đảng Cộng sản Việt Nam đã xác định tham nhũng là một trong những nguy cơ lớn, đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ. Phòng, chống tham nhũng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của cán bộ, đảng viên là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, vừa cấp bách, vừa khó khăn, phức tạp, lâu dài. 

Trong thời gian qua, với quyết tâm rất cao của Đảng, Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực trên cả hai mặt phòng ngừa và phát hiện, xử lý tham nhũng. Thể chế về phòng, chống tham nhũng không ngừng được xây dựng và hoàn thiện; các giải pháp phòng, chống tham nhũng được triển khai tương đối đồng bộ.

Cũng theo đồng chí Phan Đình Trạc, trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc mà hạt nhân là Tổng Bí thư Tập Cận Bình, Trung Quốc đã đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có công tác xây dựng đảng nói chung và phòng, chống tham nhũng nói riêng. Việt Nam rất mong được sự chia sẻ kinh nghiệm của Đảng Cộng sản Trung Quốc và các chính đảng tham dự hội nghị lần này.

Trước đó, phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị ngày 1-12, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề xuất phát triển mô hình mới về hợp tác giữa các chính đảng, trong đó các đảng tìm nền tảng chung trên cơ sở tôn trọng và học hỏi lẫn nhau. 

Ông khẳng định với tầm nhìn rộng mở, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẵn sàng đối thoại, trao đổi và hợp tác với nhân dân và các đảng phái chính trị từ nhiều quốc gia trên thế giới. Trong 5 năm tới, Đảng Cộng sản Trung Quốc mong muốn mời 15.000 thành viên các đảng chính trị trên thế giới tới Trung Quốc để tham gia các hoạt động trao đổi giữa các đảng.

Tổng Bí thư Tập Cận Bình cũng đề xuất thể chế hóa Hội nghị Đối thoại cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc và các đảng chính trị thế giới, để phát triển thành diễn đàn đối thoại chính trị cấp cao có tầm ảnh hưởng và mang tính đại diện quốc tế.

PV (Theo TTXVN)