Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Bộ Ngoại giao, Bộ LĐTB&XH, Văn phòng UNESCO về giáo dục tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương cùng 180 đại biểu trong và ngoài nước thuộc 53 thành viên Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM) cũng đã đến dự hội nghị quan trọng này. 

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày 30 và 31-3 với 8 hoạt động, 4 phiên thảo luận các vấn đề về vai trò của giáo dục và nguồn nhân lực trong thế kỷ 21 vì mục tiêu phát triển bền vững, những kỹ năng mới, yêu cầu của công việc trong thời đại số; Thực tiễn và bài học kinh nghiệm tại Châu Á và Châu Âu, điển hình Á-Âu trong thúc đẩy giáo dục, sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao...

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, qua chặng đường hai thập kỷ phát triển, ASEM đã đóng vai trò quan trọng trong kết nối các nhà nước, Chính phủ, các doanh nghiệp và người dân ở hai châu lục vì hòa bình, hợp tác, phát triển và thịnh vượng. 

Hội nghị ASEM về giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực vì phát triển bền vững được khai mạc vào sáng 30-3 tại TP Huế.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị.

Theo Phó Thủ tướng, ASEM đã góp phần tích cực thúc đẩy giáo dục và xây dựng nguồn nhân lực ở hai châu lục Á - Âu. Nổi bật là việc tổ chức định kỳ các Hội nghị Bộ trưởng giáo dục, Hội nghị Bộ trưởng về Lao động việc làm, lập các nhóm hợp tác chuyên ngành ASEM về đào tạo nghề và phát triển nhân lực...

“Mong rằng tại hội nghị này, nhiều kinh nghiệm đổi mới sẽ được trao đổi, phân tích; nhiều sáng kiến khuyến nghị được đưa ra. Đặc biệt là liên quan tới các giải pháp thúc đẩy kết nối các trung tâm đào tạo, nghiên cứu, phát triển nhân lực trong ASEM và cả ASEM với các đối tác, tăng cường  hợp tác công - tư, sáng tạo và chuyển giao công nghệ, xây xây dựng xã hội học tập và đề xuất “Chương trình Nghị sự về kỹ năng ASEM thế kỷ 21”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu tham dự hội nghị.

Hội nghị “ASEM về giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực vì phát triển bền vững” do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề xuất sáng kiến với sự đồng bảo trợ của 5 nước thành viên, gồm Phần Lan, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản và Hàn Quốc và được hội nghị cấp cao ASEM lần thứ 11 được tổ chức vào tháng 7-2016 thông qua. 

Anh Khoa