Đánh giá cao chuyến thăm của Bộ trưởng Tô Lâm cùng đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam; Bộ trưởng Joaquim Veríssimo bày tỏ vui mừng vì sự phát triển tốt đẹp của quan hệ giữa  hai đảng, hai nước thời gian qua trên nhiều lĩnh vực như viễn thông, an ninh quốc phòng, nông nghiệp, dầu khí, trao đổi chuyên gia, giáo dục đào tạo và mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ tốt đẹp song phương trong thời gian tới, đặc biệt là nhân dịp hai nước kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (25-6-1975 – 25-6-2020).

Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Joaquim Veríssimo.

Cảm ơn ngài Joaquim Veríssimo đã dành thời gian đón tiếp, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao những thành quả to lớn mà Mozambique đã giành được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đưa Mozambique ngày một phát triển đi lên trong Cộng đồng các nước châu Phi. 

Chính phủ và nhân dân Việt Nam chân thành cảm ơn sự giúp đỡ chân tình, có hiệu quả mà Chính phủ và nhân dân Mozambique đã dành cho Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay; đồng thời Việt Nam coi phát triển quan hệ hợp tác với Mozambique như là một đối tác trọng tâm tại khu vực châu Phi.

Bộ Công an Việt Nam hết sức coi trọng chuyến thăm và làm việc tại Mozambique lần này và tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ là dấu mốc quan trọng mang tính đột phá cho quan hệ hợp tác giữa hai Bộ nói riêng và giữa hai nước nói chung trên lĩnh vực bảo vệ an ninh, trật tự, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Mozambique tiếp tục được củng cố và phát triển, đóng góp vào hòa bình, an ninh của khu vực và thế giới.

Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Joaquim Veríssimo ký Hiệp định Dẫn độ và Hiệp định Chuyển giao người bị kết án phạt tù.

Tại Hội đàm, Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Joaquim Veríssimo đánh giá cao hiệu quả hợp tác giữa các cơ quan tư pháp hai nước thời gian qua, thông qua các hoạt động trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, hợp tác đào tạo cán bộ, tăng cường hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm liên quan đến buôn bán động vật hoang dã trái phép. 

Hai nước đã ký kết nhiều văn bản hợp tác quan trọng, đặc biệt là Hiệp định hợp tác phòng, chống tội phạm giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Mozambique năm 2011, Biên bản ghi nhớ về hợp tác bảo vệ, bảo tồn các loài động vật, thực vật hoang dã giữa hai Chính phủ năm 2017 và Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự năm 2018.

Tình hình thế giới và khu vực đang có nhiều diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, sự phát triển của các mối quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua, nhất là du lịch, giao lưu nhân sự, trao đổi thương mại, đầu tư đang gia tăng, đặt ra yêu cầu phối hợp giữa hai bên nhằm phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự của mỗi nước. 

Về hợp tác trong thời gian tới, hai Bên cam kết không cho phép bất cứ tổ chức hoặc cá nhân nào lợi dụng địa bàn của nước này để hoạt động chống lại nước kia; phối hợp tạo điều kiện cho các hoạt động đầu tư, thương mại, lao động, sinh sống, học tập và du lịch giữa hai nước, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân và doanh nghiệp nước này trên lãnh thổ nước kia. 

Bộ trưởng Tô Lâm, Bộ trưởng Joaquim Veríssimo và các đại biểu tham dự Hội đàm.

Hai bên tăng cường tham vấn, trao đổi thông tin, phối hợp ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương; hợp tác hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình ký kết, gia nhập và thực hiện các điều ước quốc tế mà hai Bên là thành viên.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam và Tổng thống Cộng hòa Mozambique, dịp này, Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Joaquim Veríssimo đã ký Hiệp định Dẫn độ và Hiệp định Chuyển giao người bị kết án phạt tù, đây sẽ là cơ sở pháp lý để hai bên tăng cường hợp tác về tư pháp, hình sự.

Hai Bộ trưởng cam kết sẽ hoàn thiện các thủ tục trình cấp có thẩm quyền phê chuẩn hai Hiệp định nêu trên.

PV