Trước đó, vào cuối tháng 2 vừa qua, tại Kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) HĐND TP Hải Phòng đã thông qua việc tặng quà cho toàn bộ hơn 60 nghìn hộ dân trên địa bàn nhân Kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng. Với mỗi suất quà là 1 bộ ấm chén và 1 lá cờ Tổ quốc, trị giá mỗi khoảng 500 nghìn đồng, tương đương gần 270 tỷ đồng.

Tại cuộc họp nghe báo cáo và cho ý kiến về một số nội dung trình kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) HĐND TP diễn ra vào ngày 12-3, về các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và ổn định tình hình kinh tế - xã hội. 

Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đánh giá tình hình dịch tiếp tục diễn biến khó lường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, lây lan, đe dọa sức khỏe cộng đồng và làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế, ảnh hưởng lớn đến nhiệm vụ thu chi ngân sách của thành phố.

Cụ thể trong 2 tháng đầu năm, thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu giảm trên 21% so với cùng kỳ năm trước, thu nội địa chỉ đạt 4.936 tỷ đồng, hụt 564 tỷ đồng so với tiến độ kế hoạch. Trong khi đó, nhu cầu chi ngân sách cho công tác phòng, chống dịch là rất lớn. Đáng chú ý là TP Hải Phòng chưa có quy định về cơ chế hỗ trợ riêng cho công tác phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

TP Hải Phòng dành kinh phí đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh .

Theo đó, TP Hải Phòng xây dựng các phương án và đề xuất cơ chế mua sắm trang thiết bị, phương tiện bảo hộ và chống nhiễm khuẩn, vật tư tiêu hao, cơ chế hỗ trợ tiền ăn và các hoạt động liên quan đến cách ly, khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh, theo 2 cấp độ đáp ứng khi xuất hiện tình huống có 200 cho đến 800 người nhiễm mới.

Kết thúc cuộc họp, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã thống nhất chủ trương đối với một số nội dung sẽ được UBND TP Hải Phòng trình HĐND tại Kỳ họp tới đây. Trong đó có việc tạm dừng công tác chuẩn bị triển khai tặng quà cho các hộ gia đình dịp Kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Hải Phòng. 

Không tổ chức Lễ hội Hoa Phượng Đỏ năm 2020 và gặp mặt kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng. Ưu tiên sử dụng kinh phí tập trung phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Cùng với đó, TP Hải Phòng sẽ tạm dừng các hội nghị lớn, các cuộc họp tập trung đông người, dừng đi công tác nước ngoài của cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian có dịch bệnh...

V. Huy