Tại trại tạm giam số 1 Công an TP Hà Nội (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm) có 62 phạm nhân được giảm án, trong đó có 20 phạm nhân được giảm hết án, tha tù trước thời hạn. Số phạm nhân  được giảm án và tha tù tại Trại tạm giam số 2 là  34 người và tại Nhà tạm giữ là 5. Đây là những phạm nhân có thành tích cải tạo tốt trong quá trình thi hành án tại các trại tạm giam và nhà tạm giữ của TP Hà Nội, đáp ứng đủ các điều kiện về giảm án, tha tù theo đúng quy định của pháp luật.
Lễ Công bố quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù tại Trại tạm giam số 1 Hà Nội.
Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội trao quyết định cho các phạm nhân được tha tù trước thời hạn tại Trại tạm giam số 1 Hà Nội.

 

Cán bộ trại làm thủ tục cấp phát chế độ hỗ trợ tiền đi đường và quần áo mới cho các phạm nhân được tha tù trở về cộng đồng.

Phát biểu tại buổi Lễ công bố Quyết định giảm án tại Trại tạm giam số 1 Hà Nội, Thượng tá Trịnh Đình Hùng, Phó Giám thị Trại tạm giam số 1 Công an TP Hà Nội khẳng định, việc giảm án tha tù là thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với những phạm nhân biết ăn năn, hối cải và có quá trình lao động cải tạo tốt.        

Phạm nhân Phạm Thị Lan Anh xúc động chia sẻ cảm xúc khi được giảm hết án tha tù đợt này.
Các phạm nhân đưa mắt tìm kiếm người thân đón đợi phía bên ngoài cổng trại.

Đây cũng là sự kiện nhằm khích lệ các phạm nhân đang chấp hành án tại các trại tạm giam, nhà tạm giữ phấn đấu học tập, rèn luyện, cải tạo tốt để được giảm án,  sớm được trở về với gia đình, hòa nhập cộng đồng, trở thành những con người có ích cho xã hội.

Niềm vui vỡ òa của các phạm nhân khi được giảm án, tha tù trở về

Tranh thủ ít phút đợi các phạm nhân làm thủ tục ra trại, chúng tôi có dịp trò chuyện ít phút cùng phạm nhân Trương Văn Tiến (quê Thanh Hóa). Tiến bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 30 tháng tù về tội cướp tài sản. 

Đợt này, Tiến được giảm hết án, tha tù trước thời hạn hơn 5 tháng. Tiến vui vẻ chia sẻ: Mấy ngày gần đây, sau khi được cán bộ trại thông báo thông tin được giảm hết án, tha tù trước thời hạn khiến Tiến vui không ngủ được. Tối hôm qua, Tiến ra căng tin của Trại mua bánh kẹo, nước ngọt mời các bạn tù cùng buồng liên hoan chia tay, mọi người vừa ăn kẹo vừa hò hát rất vui.

Dự định tương lai, Tiến cho biết, trước mắt sẽ về quê rồi tính tiếp, có lẽ Tiến sẽ tìm một công việc gì đó ở quê cho gần nhà. “Em hồi hộp quá, chỉ còn vài phút nữa là em sẽ được gặp mẹ và anh trai rồi”. Tiến khẽ cười và chia sẻ.

Còn với Lan Anh (quê ở Thái Bình) là một trong 2 phạm nhân nữ của trại được giảm hết án lần này chia sẻ: “ Em đang hồi hộp lắm, mong nhất là được gặp lại con gái. Ngày em nhập trại, cháu mới tròn 4 tuổi, 6 năm thụ án tại đây, giờ cháu đã lên 10. Không biết giờ cháu còn nhận ra mẹ nữa không...”. Lan Anh cũng vui vẻ khoe, sáng nay bố mẹ và con gái cô đã bắt xe khách rất sớm từ Thái Bình lên đây để đợi đón cô trở về.

Cũng giống như Tiến và Lan Anh,  tất cả 20 phạm nhân được giảm hết án tha tù đợt này, không ai bảo ai, trên mặt của họ đều ánh lên niềm vui phấn chấn, chờ đợi phút giây được đoàn tụ gia đình sau một thời gian dài nỗ lực cải tạo tại trại giam này. Hy vọng sau quá khứ lầm lỗi, được trở về với gia đình và cộng đồng, họ sẽ thực sự tu tỉnh, trở thành những con người có ích cho xã hội.

Phạm nhân Trương Văn Tiến đang hồi hộp đón đợi cán bộ trại giam số 1 trao quyết định ra trại.
Niềm vui vỡ òa của Trương Xuân Tiến khi được gặp lại mẹ và anh trai.
Trương Văn Tiến chia tay cán bộ quản giáo và các bạn tù.
Tâm Phạm