Có 3.750 thanh niên trong số này được bổ sung cho các đơn vị quân đội; số còn lại tham gia thực hiện nghĩa vụ trong CAND. Trong số thanh niên nhập ngũ đợt này, số người là đảng viên chiếm 4,4%; người có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp đạt hơn 30% và có 2 nữ thanh niên. Có hơn 2 ngàn thanh niên viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Tại điểm giao quân ở quận 2, các đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch UBND thành phố cùng Trung tướng Võ Minh Lương, Tư lệnh Quân khu 7 đã đến dự. 

Chủ tịch UBND quận 2 – ông Nguyễn Phước Hưng cho biết, trong số 342 tân binh có mặt tại điểm giao quân này có 18 đảng viên, 102 thanh niên tốt nghiệp đại học, cao đẳng. Đây là những gương mặt tiêu biểu, đại diện cho thanh niên địa phương thực hiện nhiệm vụ xây dựng lực lượng vũ trang, bảo vệ Tổ quốc.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tặng hoa, động viên, dặn dò một tân binh trong ngày giao quân.

Bày tỏ sự xúc động khi chứng kiến tinh thần sẵn sàng tham gia quân đội, Công an của thế hệ trẻ hôm nay, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng thời gian trong quân ngũ là những tháng năm rèn luyện, thử thách, cống hiến của tuổi trẻ. 

Tặng hoa và động viên các tân binh, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng dặn dò các thanh niên lên đường nhập ngũ phát huy tinh thần yêu nước, nêu cao tinh thần, trách nhiệm của tuổi trẻ trong rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ; đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. 

“Để 90 triệu đồng bào sống dưới bầu trời hòa bình, Tổ quốc cần 1 triệu người là bộ đội, Công an, dân quân tự vệ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Chính vì vậy, nhân dân cả nước luôn gửi trọn niềm tin, tình cảm vào anh Bộ đội Cụ Hồ, vào lực lượng CAND”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Tại điểm giao quân ở quận Tân Phú, nữ tân binh 25 tuổi Phạm Thị Kim Xuyến tham gia thực hiện nghĩa vụ trong lực lượng CAND đợt này và là một trong 6 đảng viên - tân binh của địa phương cho biết, từ ngày còn nhỏ đã được nghe cha kể về truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc, về những tháng ngày cùng đồng đội cầm súng bảo vệ Tổ quốc. 

Sau đó anh trai cũng tham gia quân ngũ nên cô cũng mong muốn tiếp nối truyền thống gia đình. Khi được vinh dự tham gia lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của thành phố, Xuyến đã có khoảng thời gian hơn 3 tháng tập luyện tại các đơn vị như Sư đoàn 5, Bộ Tư lệnh và Trường Quân sự thành phố. Trải qua thời gian này, Xuyến thấy mình thích hợp với môi trường quân ngũ nên đợt tuyển quân năm ngoái, cô đã đăng ký thực hiện nghĩa vụ quân sự và trúng tuyển.

Bảo Sơn