Sáng 18-8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức Ngày Gia đình ASEAN năm 2019. Chương trình có sự tham gia của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Bộ Ngoại giao, Đại sứ, Đại biện, đại diện đại sứ quán các nước ASEAN và các đối tác của ASEAN, với nhiều hoạt động thể thao, giao lưu văn nghệ và ẩm thực.
Phát biểu khai mạc chương trình sáng sớm 18-8, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, cho biết, chuỗi sự kiện kỷ niệm Ngày Gia đình ASEAN là dịp để các thành viên đại gia đình ASEAN tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết và hữu nghị. Đây là hoạt động góp phần nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ về bản sắc chung Cộng đồng ASEAN.
Ngay sau lễ khai mạc đã diễn ra hoạt động mở màn sôi động - Đạp xe Hữu nghị từ Trụ sở chính của Bộ Ngoại giao, Số 1 Tôn Thất Đàm tới Toà nhà làm việc mới tại Số 2 Lê Quang Đạo, với sự tham gia của Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cùng gần 300 đại biểu là các nhà ngoại giao tại Hà Nội và gia đình. Ảnh: Lâm Khánh/VNA
Tham gia vào hoạt động đạp xe có không ít thành viên là các em nhỏ, thành viên gia đình các nhà ngoại giao tại Hà Nội. Vượt qua quãng đường gần 11 km trong buổi sáng trong lành và mát mẻ của Hà Nội, các đại biểu thể hiện tinh thần hứng khởi khi tới Trụ sở mới của Bộ Ngoại giao tại số 2 Lê Quang Đạo.
Toàn bộ hành trình của đoàn đạp xe từ Tôn Thất Đàm tới Lê Quang Đạo được dẫn đường bởi lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội. Cả đoàn đều tới đích an toàn sau 30-45 phút. 
Đây là lần thứ hai hoạt động ý nghĩa này diễn ra tại Hà Nội. Năm ngoái, ngày 25-8-2018, gần 200 đại biểu gồm các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Bộ Ngoại giao, Đại sứ các nước ASEAN tại Hà Nội và gia đình cũng tham gia hoạt động đạp xe và các hoạt động ý nghĩa khác chào mừng Ngày Gia đình ASEAN.
Các đại biểu đầu tiên tiến vào toà nhà mới của Bộ Ngoại giao ở số 2 Lê Quang Đạo sau chặng đường gần 11km từ toà nhà số 1 Tôn Thất Đàm.
Theo thông báo của Ban tổ chức, tại Trụ sở mới của Bộ Ngoại giao, trong buổi sáng 18-8, các đại biểu sẽ được tham gia nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian và ẩm thực đặc sắc.
Các đại biểu và khách mời đều hứng khởi, tích cực tham gia vào các hoạt động tập thể, khám phá ẩm thực truyền thống và thưởng thức các tiết mục văn hoá, văn nghệ đặc trưng của các quốc gia thành viên.
Thiện Minh