Cùng tham dự đối thoại có các đồng chí đại diện một số Ban, Bộ, ngành, Tổng Thư ký, Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam, Trưởng ban Thanh niên Quân đội, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an, Thành đoàn Hà Nội; Đoàn khối các cơ quan TƯ, Khối các doanh nghiệp TƯ, cùng một số gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018, nghệ sĩ, vận động viên tiêu biểu, doanh nhân trẻ và một số câu lạc bộ, đội nhóm tình nguyện.

Bí thư thứ nhất BCH TƯ Đoàn Lê Quốc Phong tại buổi đối thoại trực tuyến

Ngoài điểm cầu chính tại Trụ sở Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) tại Hà Nội, còn có các điểm cầu tại VNPT Đà Nẵng, VNPT TPHCM và  2 điểm cầu có nhân vật tiêu biểu, đội hình tình nguyện, hoạt động sôi nổi trong Tháng Thanh niên 2019.

Tại buổi đối thoại, Bí thư thứ nhất BCH T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; giải đáp thắc mắc; tiếp thu những đề xuất, kiến nghị, hiến kế của ĐV,TN, đồng thời thông tin đến ĐV,TN những nội dung cốt lõi của chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019; Tháng Thanh niên 2019; cũng như tình hình triển khai đợt hoạt động “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác" kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện chủ đề công tác “Năm Thanh niên tình nguyện” 2019.

Hoa hậu H’Hen Niê tham gia đối thoại cùng Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Lê Quốc Phong từ điểm cầu TP Hồ Chí Minh

Cũng tại buổi đối thoại trực tuyến này, đồng chí Lê Quốc Phong đã cung cấp thông tin, chia sẻ cho ĐV,TN về cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhằm hỗ trợ và phát huy Đoàn viên, thanh niên; các chương trình, hoạt động của Đoàn, Hội trong chăm lo, giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ. Thông qua đối thoại, ban tổ chức sẽ tổng hợp đầy đủ, có nội dung trả lời đối với các câu hỏi chưa được trả lời trực tiếp; có chỉ đạo thực hiện các giải pháp đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng; hỗ trợ ý tưởng, sáng kiến, hiến kế; giải quyết các đề xuất, kiến nghị của ĐV,TN.

Kết thúc buổi đối thoại trực tuyến, Bí thư thứ Nhất BCH TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong chia sẻ: Anh cảm thấy rất vui khi được đối thoại trực tuyến cùng ĐV,TN, sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước về chủ đề Thanh niên tình nguyện, đó là một phong trào lớn của Đoàn. 

Tiến sĩ Vòng Bính Long tham gia đối thoại cùng Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Lê Quốc Phong từ điểm cầu Hà Nội

Càng vui hơn khi sự quan tâm này không chỉ ở một đối tượng nào, mà đó là sự quan tâm chung của toàn thể thanh niên Việt Nam, từ học sinh, sinh viên, du học sinh, tiến sĩ trẻ, những người có ảnh hưởng lớn trong xã hội…chứng tỏ sức lan tỏa mạnh mẽ của phong trào trong toàn thể thanh niên Việt Nam, trở thành nét đẹp chung của thanh niên Việt Nam.

Một trong những gương mặt đáng chú ý trực tiếp tham gia đối thoại cùng Bí thư thứ Nhất TƯ Đoàn Lê Quốc Phong từ điểm cầu trực tuyến ở TP.HCM về chủ đề 'Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng' sáng nay là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê - gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2018. Hoa hậu H’Hen Niê đã chia sẻ câu chuyện của mình về hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Theo H'Hen Niê mỗi lần tham gia tình nguyện, cô thấy mình được trưởng thành, có cơ hội tiếp xúc lắng nghe câu chuyện của những người xung quanh, và bản thân được chia sẻ, hỗ trợ mà còn hoàn thiện bản thân mình. Cô cho rằng thanh niên thì phải khám phá được nhiều nơi.

Các ĐVTN Công an tiêu biểu tham dự buổi đối thoại trực tuyến với Bí thư thứ Nhất TƯ Đoàn Lê Quốc Phong tại điểm cầu Hà Nội 

Những hình ảnh các anh chị tình nguyện đến buôn làng của H’Hen những ngày cô còn nhỏ khiến cô khâm phục nhiệt huyết, sự giỏi giang của họ. Đó là động lực giúp H'Hen Niê đi trên còn đường ngày hôm nay. Hoa hậu bật mí, sắp tới cô sẽ đồng hành chia sẻ với trẻ em, phụ nữ, cùng Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đến vùng biên cương.

"Ở những nơi này, người dân còn thiệt thòi, giúp H'Hen hiểu được trẻ em gái và phụ nữ nhiều hơn", Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ. "Trong sự trưởng thành của chúng ta, nếu các bạn từng tham gia hoạt động tình nguyện, tôi tin bạn có đóng góp cho sự trưởng thành đó", Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Lê Quốc Phong nói sau khi nghe chia sẻ của H'Hen Niê.

Các ĐVTN, gương mặt thanh niên tiêu biểu tham dự buổi đối thoại trực tuyến với Bí thư thứ Nhất TƯ Đoàn Lê Quốc Phong tại điểm cầu Hà Nội 

Một Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 khác cũng tham gia đối thoại trực tiếp cùng Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Lê Quốc Phong là tiến sĩ Vòng Bính Long - đồng tác giả 6 bằng sáng chế về vật liệu polymer-nano ứng dụng trong Y học chia sẻ quyết định trở về Việt Nam cống hiến của mình. Ngoài vì mong muốn có thời gian được gần gũi gia đình, quan trọng nhất là anh muốn mang những giá trị bản thân học được ở nước ngoài về ứng dụng trong y học tại Việt Nam. 

Những gì anh học được ở nước ngoài về vật liệu nano trong y học rất gần gũi với đời sống con người. Tuy nhiên ở Việt Nam những nghiên cứu này chưa được phát triển sao cho hữu ích cho con người. 

“Trước khi quyết định về Việt Nam, mình đã suy nghĩ rất nhiều về những khó khăn sẽ gặp phải khi về nước lập nghiệp, dĩ nhiên ở nước ngoài cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng mình mong muốn đương đầu với những khó khăn trong nước và trở thành người tiên phong mang những ứng dụng khoa học đó phát triển ở Việt Nam. Mình đã về nước được 2 năm, và mình vừa được tuyên dương là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018, đó là niềm tự hào lớn lao, là động lực để mình tiếp tục cố gắng ước mơ lớn lao công hiến và xây dựng đất nước” – Vòng Bính Long chia sẻ.

Tâm Phạm