Trong phiên thảo luận về việc kéo dài thời hạn thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam vào ngày 5-11, các đại biểu Quốc hội đều đồng ý với đề xuất của Chính phủ là kéo dài thêm không quá 2 năm, kể từ ngày 1-2-2019. Trong thời gian đó, đề nghị Chính phủ sớm tổng kết và đề nghị Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Nhập cảnh, quá cảnh, xuất cảnh và cư trú của người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam để quy định vấn đề này.

Đại biểu Bùi Mậu Quân (Hải Dương)  khẳng định việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài mang lại nhiều lợi ích to lớn cho đất nước; nhấn mạnh đây cũng chính là việc cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính theo cấp độ 4, giảm được nhiều phiền hà, tiêu cực,  tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, nhất là việc thu hút khách du lịch cũng như các nhà đầu tư nước ngoài. Việc làm này cũng hoàn toàn phù hợp với xu thế chung của thế giới và khu vực.

Đại biểu Bùi Mậu Quân

Đại biểu Bùi Mậu Quân cho rằng, việc thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử này hoàn toàn phù hợp và cần thiết để có thời gian Quốc hội tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh của người nước ngoài vào Việt Nam, điều đó không làm phát sinh thêm những tác động tiêu cực có liên quan đến kinh tế, quốc phòng và an ninh, đồng thời đề nghị Quốc hội sớm cho chỉnh sửa, bổ sung, điều chỉnh lại Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài vào Việt Nam để phù hợp và có thể nhanh chóng triển khai trên diện rộng.

Cùng quan điểm trên, đại biểu Đinh Công Sỹ (Sơn La) khẳng định việc thực hiện thí điểm cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam là chủ trương đúng đắn, nhất trí với kiến nghị kéo dài thời gian thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam thêm 2 năm nữa, trong thời gian trên, đề nghị sửa Luật để đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Đại biểu Đinh Công Sỹ

Đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) cũng cho rằng Bộ Công an cần tham mưu cho Chính phủ bắt tay vào việc lập đề nghị sửa đổi Luật Xuất cảnh, nhập cảnh cư trú, quá cảnh của người nước ngoài vào Việt Nam ngay từ bây giờ vì khi kéo dài chỉ là biện pháp tình thế, không phải thí điểm lại chồng lên thí điểm. Theo đại biểu, Bộ Công an cần phải bắt tay vào việc sửa luật, lập đề nghị xây dựng luật ngay từ bây giờ để đưa vào chương trình xây dựng luật và pháp lệnh của năm 2019 và năm 2020.

Tổng kết phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho biết, thời điểm này luật chưa được sửa đổi, bổ sung nên cần thiết kéo dài việc thí điểm để có thêm thời gian làm công tác chuẩn bị.

Về thời gian thí điểm,  Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đồng ý với đề xuất của Chính phủ là kéo dài thêm không quá 2 năm, kể từ ngày 1-2-2019, đồng thời đề nghị Chính phủ sớm khẩn trương tổng kết và đề nghị Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Nhập cảnh, quá cảnh, xuất cảnh và cư trú của người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam để quy định vấn đề này. 

Thu Thuỷ