Công an đề xuất chuyển giấy đăng ký xe từ chất liệu giấy như hiện nay sang chất liệu nhựa, có mã vạch QR là một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo Thông tư quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ mà Bộ Công an vừa đăng lấy ý kiến người dân  và các cơ quan, tổ chức. Thông tư gồm 9 chương, 37 điều.

Theo đó, Thông tư quy định chương trình quản lý đăng ký ô tô và mô tô sẽ do Bộ Công an thống nhất xây dựng và phê duyệt. Công an các đơn vị, địa phương thực hiện nghiệp vụ đăng ký xe trên chương trình quản lý đăng ký ô tô và mô tô. 

Nghiêm cấm sử dụng chương trình phần mềm không được phép trong công tác đăng ký xe.

Đăng  ký xe máy bằng chất liệu giấy hiện nay

Đặc biệt, Bộ Công an giao Cục CSGT lập dự án trang cấp thiết bị và nâng cấp hoàn thiện chương trình đăng ký, quản lý ô tô và mô tô, scan hồ sơ xe và mã hóa số máy, số khung và in chứng nhận đăng ký xe bằng chất liệu nhựa có mã vạch QR, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; chuyển giao các thiết bị và chương trình đã được duyệt cho công an địa phương thực hiện.

Đối với các trường hợp làm thủ tục sang tên, di chuyển, khi hệ thống đăng ký xe đã được nâng cấp hoàn thiện, chủ xe đến trực tiếp cơ quan đăng ký xe nơi mình cư trú để làm thủ tục, không phải rút hồ sơ gốc của xe. Cơ quan quản lý hồ sơ gốc của xe sẽ scan hồ sơ và mã hóa số máy, số khung lên hệ thống đăng ký quản lý xe, để cơ quan tiếp nhận hồ sơ xe đối chiếu và in giấy chứng nhận đăng ký xe ban hành kèm theo thông tư này bằng chất liệu nhựa tổng hợp, có mã vạch QR. 

Việc chuyển chất liệu đăng ký xe sang chất liệu nhựa được đánh giá sẽ bền hơn, hạn chế tình trạng hư hỏng. Mã vạch QR cũng giúp thuận lợi trong tra cứu thông tin để xử lý vi phạm hành chính. Điển hình, CSGT chỉ cần dùng điện thoại quét mã vạch cũng có thể tìm được thông tin về số khung, số máy, tình trạng kỹ thuật của xe...

Một trong những điểm mới của Thông tư là quy định rõ ràng, cụ thể của chủ xe, đặc biệt là việc sang tổi, đổi chủ, bán, cho tặng xe. Cụ thể, chủ xe phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đăng ký xe; đến cơ quan đăng ký xe theo quy định. Nghiêm cấm mọi hành vi giả mạo hồ sơ, đục xóa số máy, số khung để đăng ký xe và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe và hồ sơ đăng ký xe.

Trường hợp bán hoặc điều chuyển, cho, tặng xe cho tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, chủ xe giữ lại, nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. Đối với biển số xe là biển 3 số thì giữ lại, nộp cả đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển theo quy định.

Thông tư cũng quy định, trước khi thực hiện thay đổi màu sơn, kích thước, kiểu dáng, lắp đặt các thiết bị lên xe, thì chủ xe đến cơ quan đăng ký xe khai vào giấy khai đăng ký xe các nội dung thay đổi để được chấp thuận đổi giấy chứng nhận đăng ký xe.

                                                  

Phương Thuỷ