Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về những hình ảnh vệ tinh được ImageSat International (ISI) của Israel công bố cho thấy các máy bay do thám KJ-500 và KQ-200, cùng một trực thăng Z-8 của Trung Quốc xuất hiện ở Đá Chữ thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Tôi xin khẳng định lại Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước về Luật Biển năm 1982. Mọi hoạt động của các bên tại hai quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị”.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Bình luận về thông tin từ vệ tinh cho thấy rất nhiều tàu dân binh và tàu cá Trung Quốc đang tập trung tại một số đá như Ba Đầu, Én Đất với số lượng hàng trăm tàu, bà Lê Thị Thu Hằng nói rõ: "Việt Nam luôn theo dõi sát các hoạt động trên Biển Đông. Việt Nam cho rằng, hoạt động của các nước tại khu vực cần phải tuân thủ các quy định liên quan của quốc tế, tôn trọng chủ quyền và quyền chủ quyền và quyền lợi hợp pháp của các quốc gia ven biển, đóng góp vào hòa bình, an ninh và ổn định tại Biển Đông".

“Trong tình hình hiện tại, Việt Nam đề nghị các bên không làm phức tạp hơn tình hình ở Biển Đông” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.


H.Chi