Tại buổi tiếp xúc, bày tỏ sự lo lắng trước tình hình dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng tại thành phố, nhiều cử tri đề nghị các cơ quan chức năng phải xem xét trách nhiệm của những tổ chức, cá nhân đã thực hiện không đúng quy định gây nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng nhất là khi công tác phòng chống dịch COVID-19 của thành phố và cả nước đang vào giai đoạn nguy hiểm khi mùa đông đã đến.

Về vụ việc tiếp viên hàng không chưa hết thời hạn cách ly đã tự ý tiếp xúc với người khác làm lây lan dịch bệnh, cử tri cho rằng cần xem xét trách nhiệm của các bên liên quan. Đặc biệt các cơ quan chức năng của thành phố cần xem xét chế tài trước ý thức phòng dịch kém như vậy.

Cử tri nêu ý kiến về ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm với các đại biểu.

Về ranh quy hoạch của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhiều cử tri đã bức xúc phản ánh kết quả buổi đối thoại giữa người dân với cơ quan chức năng vừa qua đã không như mong đợi. Cơ quan chức năng đã không kết luận được 5 khu phố của 3 phường nằm trong ranh hay ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo cử tri Nguyễn Hồng Quang, một vụ việc kéo dài hơn 20 năm nhưng tại buổi đối thoại, người dân chỉ được trình bày trong vài phút nên không thể trình bày hết ý kiến. Do vậy, cử tri đề nghị Tổ đại biểu Quốc hội kiến nghị với Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội tổ chức đối thoại với người dân về tính pháp lý.

Cử tri Trần Thị Mỹ cho rằng, vấn đề Thủ Thiêm đã kéo dài quá lâu, thành phố cần phải thành tâm giải quyết. Bà Mỹ cho rằng, mặc dù thành phố đã chỉ đạo, nhưng cấp dưới không thực hiện và người dân như quả bóng bị “đá qua, đá lại”. Cử tri Nguyễn Thị Dung đề nghị chính quyền cần giải quyết ngay cho người dân, bởi khu tạm cư hiện xuống cấp, không đảm bảo chất lượng sống.

Trao đổi với cử tri, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh cho biết, vấn đề Thủ Thiêm nhiều lần đã được phát biểu ở Quốc hội, thảo luận tổ, tổng hợp ý kiến bằng biên bản. Đoàn đại biểu Quốc hội của thành phố cũng có văn bản riêng về bốn nội dung cử tri đề nghị đại biểu phản ánh đến Ban Thường vụ Quốc hội.

Ban Dân nguyện cũng đã gửi các nội dung liên quan đến Chính phủ, các bộ ngành liên quan và UBND TP Hồ Chí Minh về các kiến nghị của cử tri. Đồng thời, vấn đề cử tri đề nghị lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra quá trình thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng đã được tổ đại biểu phản ánh đến Chính phủ, Quốc hội bằng nhiều hình thức.

Theo bà Tâm, vấn đề nào chính quyền làm sai thì phải sửa; giải quyết vấn đề của dân phải thấu đáo. Vấn đề nào đúng thì phải khẳng định và tiếp tục triển khai, vấn đề gì sai phải sửa và trong quá trình sửa phải lắng nghe ý kiến của người dân.

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã nhiều lần tổ chức đối thoại để lắng nghe ý kiến, tổng hợp lại để chọn ra phương án nào phù hợp nhất nhằm giải quyết nhanh vấn đề Thủ Thiêm. Hiện Nghị quyết HĐND thành phố đã có; kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng có, song quá trình triển khai kéo dài do nhiều nguyên nhân. Trong đó có nguyên nhân do còn nhiều ý kiến khác nhau cần phải nghe thêm, xem xét lại, để không phát sinh vấn đề mới.

Bà Tâm khẳng định, sau buổi tiếp xúc này Tổ đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục trao đổi với UBND thành phố để có giải pháp đẩy nhanh quá trình giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền lợi của người dân. “Vấn đề Thủ Thiêm khó mấy cũng phải giải quyết; việc giải quyết bây giờ đã quá chậm rồi, lỗi cũng đã rõ rồi, vấn đề là cách chính quyền nên giải quyết thế nào; có thể không được 100% như cử tri yêu cầu, nhưng ít ra cũng đáp ứng cơ bản được những yêu cầu chính đáng của người dân”, bà Tâm nói.

Bảo Sơn