Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh, mẹ Việt Nam Anh hùng Dương Thị Hơn và đại diện các sở, ban, ngành, TP. Quảng Ngãi, lực lượng vũ trang và bà con nhân dân phường Nguyễn Nghiêm dâng hoa, thắp hương, tưởng nhớ các liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968.

Trong không khí trang nghiêm ấy, Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ đã đọc diễn văn ôn lại truyền thống 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968. 

Cách đây vừa tròn 50 năm, vào đúng thời điểm tết cổ truyền, quân và dân ta đã mở cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân, đánh vào các mục tiêu quân sự của Mỹ ngụy ở tất cả các đô thị, chi khu, quận lỵ miền Nam, tạo ra bước ngoặt chiến lược, có ý nghĩa, quyết định trong toàn bộ sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc.

Khối lực lượng vũ trang dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968.

Từ đêm 30 rạng sáng ngày 31-1-1968 đến ngày 25-1-1968, cuộc tổng tấn công đã đồng loạt diễn ra. Tại Quảng Ngãi, cuộc tổng tấn công và nổi dậy đã loại khỏi vòng chiến đấu 4.025 tên địch, bắt sống 482 tên, phá hủy 88 xa quân sự, bắn rơi và bắn cháy 34 máy bay, phá hủy 18 khẩu pháo, đốt cháy 4 khi xăng, phá hủy 1 kho vũ khí, đánh sập 15 cầu… 

Bộ máy ngụy quyền nhiều nơi tan rã, phong trào cách mạng ở khắp nơi trong tỉnh phát triển mạnh, góp phần phá sản chiến lược “chiến tranh cục bộ”, buộc Mỹ chấm dứt chiến tranh phá hoại đối với miền Bắc, chấp nhận đàm phán với tại tại Hội nghị Pari.

Cuộc Tổng tiến công chiến lược của quân và dân ta đã giành được những thắng lợi to lớn, có ý nghĩa chiến lược về cả chính trị, quân sự và ngoại giao. Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân Quảng Ngãi tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng kiên cường; chung sức, đồng lòng; năng động, sáng tạo; vượt qua khó khăn, thử thách; đạt nhiều thành tựu to lớn, toàn diện trong công cuộc xây dựng quê hương, góp phần vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế. 

N.Thùy