Hòa nhịp với phong trào chung của nhân dân, tuổi trẻ Sài Gòn – Gia Định dưới sự lãnh đạo của Thành Đoàn đã thể hiện xuất sắc vai trò của lực lượng xung kích trong các phong trào đấu tranh đô thị. Ký ức hào hùng này đã được tái hiện qua triển lãm sách và chuyện kể của các nhân chứng lịch sử - các tác giả của tập sách “Tuổi trẻ Sài Gòn Mậu Thân”.

Các cựu cán bộ Thành Đoàn hòa ca cùng hàng trăm bạn trẻ tại Đường sách TP Hồ Chí Minh

Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Phan Anh Điền (bí danh Ba khắc) đã kể với các bạn trẻ câu chuyện về cánh quân Thành  Đoàn và nghị quyết Quang Trung, sự chuẩn bị trước, trong và sau chiến dịch. Ông Nguyễn Văn Bình (Tư Bình) chia sẻ câu chuyện xúc động về đội võ trang Nguyễn Văn Trỗi.

Các nhân chứng lịch sử kể chuyện hoạt động trong Tết Mậu Thân 1968

 Rất  nhiều tấm gương hy sinh của các anh hùng trẻ tuổi, thể hiện khí tiết bảo vệ đồng đội của các chiến sĩ cũng được kể lại: Câu chuyện hy sinh của liệt sĩ Chín Phương (Võ Thị Bua) và liệt sĩ Bảy Thủy (Phạm Thị Thu Vân) lấy thân che trái pháo cho bé Đào (Kiến Quốc) vào ngày 4-5-1968.

Khách tìm hiểu Tết Mậu Thân 1968 qua sách

Hàng trăm bạn trẻ cùng cất cao tiếng hát với các cô chú khách mời của chương trình

Đêm văn nghệ Quang Trung - đêm văn nghệ hào hùng, quy tụ 12.000 sinh viên, học sinh, tạo ra một tiếng vang trong phong trào đấu tranh năm 1968 phần nào được tái hiện phần nào qua chuyện kể của các nhân chứng. 

Khí thế cách mạng hừng hực của tuổi trẻ thành phố còn được chuyển tải qua rất nhiều ca khúc do các cựu cán bộ Thành Đoàn 50 năm trước hòa ca cùng hàng trăm bạn trẻ tham gia chương trình: Hát cho dân tôi nghe, Dậy mà đi, Tổ quốc ơi ta đã nghe, Tiếng hát từ đồng hoang

PV