Sáng 16-10, làm việc với tập thể Ban Giám đốc, lãnh đạo nhà trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Đại học Quốc gia Hà Nội phải là nơi khuyến khích, tiên phong trong việc xây dựng quốc gia khởi nghiệp.

Đại học Quốc gia Hà Nội là cơ sở giáo dục đại học công lập bao gồm tổ hợp các trường đại học, viện nghiên cứu khoa học thành viên thuộc các lĩnh vực chuyên môn khác nhau, tổ chức theo hai cấp để đào tạo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ. 

Đây cũng là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và công nghệ có cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, trong đó tập trung vào lĩnh vực khoa học, công nghệ cao và một số lĩnh vực kinh tế - xã hội mũi nhọn; có chương trình, nội dung, phương pháp đào tạo, nghiên cứu khoa học tiên tiến; có đội ngũ cán bộ giảng dạy, nghiên cứu trình độ cao.

Vui mừng đến thăm thày và trò nhà trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, thời gian qua, với nhiều cố gắng, nỗ lực vượt bậc, (Tiếp theo trang 1)

Đại học Quốc gia Hà Nội đã khẳng định được vị thế của một cơ sở đào tạo đứng đầu hệ thống giáo dục đại học cả nước (cả nước hiện có 412 trường đại học, cao đẳng). Thủ tướng biểu dương và hoan nghênh khâu kiểm định chất lượng giáo dục đại học đã được nhà trường thực hiện tốt; ghi nhận kết quả công tác nghiên cứu khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội, nhất là một số công trình nghiên cứu đạt giải thưởng quốc gia, quốc tế, một số bài báo khoa học quốc tế được đánh giá cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu. Ảnh: TTXVN.

Thủ tướng mong muốn, Đại học Quốc gia Hà Nội phải trở thành một phần của hệ sinh thái quốc gia khởi nghiệp; phải là nơi khuyến khích, tiên phong trong xây dựng quốc gia khởi nghiệp.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các thày, cô giáo, giảng viên nhà trường cần không ngừng phát huy tấm gương, đạo đức trong giáo dục, giảng dạy, tiếp tục đạt thành tích tốt hơn nữa trong sự nghiệp "trồng người", đóng góp tích cực vào chương trình xây dựng quốc gia khởi nghiệp.

Hướng đến tầm nhìn đến năm 2030 của Đại học Quốc gia Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị nhà trường cần chuyển hóa thành các mục tiêu cụ thể. Thủ tướng đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội cần tăng cường liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp và các cơ sở kinh tế xã hội, cơ sở giáo dục khác, thu hút thêm các nguồn lực của xã hội để giải quyết hiệu quả vấn đề này trong thời gian tới; đồng hành cùng cả nước trong mục tiêu xây dựng quốc gia khởi nghiệp.

Sáng 16-10, Lễ phát động Chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2016 – 2021 và Ngày hội Thanh niên Khởi nghiệp do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã diễn ra sôi nổi, đầy hào hứng tại Hà Nội với sự tham dự của hơn 1 ngàn thanh niên, sinh viên từ nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố cùng sự góp mặt của nhiều gương mặt doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp thành công.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và có bài phát biểu quan trọng, truyền cảm hứng và tinh thần khởi nghiệp kiến quốc cho thanh niên; đồng thời trực tiếp giao lưu chia sẻ, khích lệ, động viên các bạn trẻ nuôi dưỡng và nỗ lực biến những khát vọng, hoài bão khởi nghiệp thành hiện thực.

Chương trình Thanh niên Khởi nghiệp nhằm tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên, sinh viên; từng bước đáp ứng nhu cầu hỗ trợ khởi nghiệp của thanh niên; huy động các nguồn lực về tài chính, nhân lực, cơ sở vật chất phù hợp với quy định của pháp luật, kết hợp nguồn lực từ các chương trình, dự án để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước xác định 3 đột phá chiến lược là thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực. Chương trình khởi nghiệp vừa là mục tiêu đột phá, vừa là phương thức, phương tiện thực hiện 3 đột phá chiến lược nêu trên.

Đề cao ý nghĩa của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cùng tiến trình toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ, Thủ tướng khẳng định, đây chính là cơ hội để cho các ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên trong nước và khởi nghiệp là mệnh lệnh của cuộc cách mạng này.

Theo Thủ tướng, Việt Nam từng làm thế giới ngưỡng mộ trong việc tổng động viên thanh niên trong chiến tranh, bây giờ chúng ta cũng hoàn toàn có cơ hội để vận động sức mạnh thanh niên trong việc khởi nghiệp.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra nhiệm vụ cho các Bộ trưởng, Thứ trưởng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, giám đốc các tập đoàn… phải hỗ trợ thanh niên trong việc khởi nghiệp.

“Các trường học phải đặt ra câu hỏi, có bao nhiêu thanh niên khởi nghiệp từ trường học. Tôi cũng muốn nói với các thanh niên, nếu khởi nghiệp thất bại cũng không nên nản chí, thất bại là mẹ thành công. Điều quan trọng nhất là các bạn dám sống với ước mơ của mình, chúng ta đừng nghĩ chúng ta đang làm giàu cho bản thân, phải nghĩ rằng đó là tình yêu quê hương đất nước”, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng mong muốn những tập đoàn lớn của Việt Nam là đối tác của các nhà khởi nghiệp có tiềm năng, tạo cơ hội cho các nhà khởi nghiệp tham gia chuỗi giá trị, mạng sản xuất của mình, cung cấp các tham chiếu, chỉ dẫn, kinh nghiệm quản trị, thậm chí đầu tư vốn vào các doanh nghiệp khởi nghiệp có tiềm năng phát triển...

PV (Theo TTXVN)