Qua đó, chính quyền thành phố đã có kế hoạch triển khai nhiều lối xuống biển tại quận Ngũ Hành Sơn, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 9-2018. 

Tuy nhiên, trước mắt, thành phố sẽ triển khai 2 lối xuống biển tại khu vực đường Hồ Xuân Hương và Khu nghỉ dưỡng cao cấp Ariyana Beach Resort. Lối xuống biển tại Khu nghỉ dưỡng cao cấp Ariyana Beach Resort đã có kế hoạch. Thủ tục sẽ được hoàn thành vào tháng 7-2018 và bắt đầu được xây dựng.

Ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng

Đến tháng 9, người dân chính thức có con đường xuống biển tại khu vực này. Riêng đường xuống biển tại khu vực đường Hồ Xuân Hương đang được báo cáo lần cuối cùng về kế hoạch và cũng sẽ sớm được thực hiện. “Chắc chắn sẽ có đường xuống biển cho dân như cũ, thậm chí tốt hơn, trước khi thành phố giao đất cho các doanh nghiệp”…

Theo lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng thì, các con đường xuống biển khác vẫn đang được triển khai để hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp, chính quyền và người dân. Một số lối xuống biển khác liên quan đến việc thu hồi các dự án nên vẫn đang chờ.

Về việc này,  ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cũng nhấn mạnh, việc mở lối xuống biển cho dân là phù hợp, cần thiết. “Mở lối xuống biển chỉ là 1 vấn đề nhỏ. Quan trọng hơn nữa là mở mặt tiền biển để phát triển các khu đô thị, phát triển kinh tế, dịch vụ ven biển ở phía bên trong. Hiện tại, thành phố đã có chủ trương và việc triển khai sẽ thuận tiện”.

Chính quyền TP. Đà Nẵng đã mời các Ban của HĐND thành phố và các cơ quan chuyên môn rà soát lần cuối để chốt lại phương án đề xuất mặt điều chỉnh quy hoạch, gồm các lối xuống biển, các khu đất chậm đưa vào triển khai dự án ở khu vực ven biển nhằm tính đến việc bồi thường, giải tỏa và thu hồi lại”.

Việc chính quyền TP Đà Nẵng cấp đất cho các dự án du lịch bịt hết lối xuống biển tại khu vực phường Khuê Mỹ, Hòa Hải thuộc quận Ngũ Hành Sơn khiến người dân bức xúc suốt nhiều năm qua. Sau khi được cấp đất, các dự án du lịch đã rào chắn bịt kín hết đường xuống biển. Trong đó, có nhiều dự án không triển khai xây dựng vẫn thực hiện rào chắn. Trong hầu hết các buổi tiếp dân ở quận Ngũ Hành Sơn, người dân đều phản ánh vấn đề mở lối xuống biển. Nhiều người dân cho biết, thành phố giao đất cho các nhà đầu tư phát triển du lịch, nhằm tạo công ăn việc làm cho người dân là rất tốt. Tuy nhiên, khi giao đất, chính quyền không tính toán kỹ, không chừa khoảng cách giữa các khu du lịch làm lối xuống biển cho dân. 
Hoài Thu