Trong thư, Chủ tịch Đà Nẵng nêu rõ, từ 0h ngày 28/7, thành phố Đà Nẵng đã phải cách ly toàn xã hội để bước vào đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 bùng phát tại thành phố. 

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", thành phố đã kịp thời, quyết liệt cách ly toàn thành phố; thần tốc truy vết, khoanh vùng, dập dịch với hơn 60 "điểm nóng" có dịch; thiết lập 61 cơ sở cách ly y tế để tổ chức cách ly tập trung cho gần 12 ngàn người có tiếp xúc gần với những người bị nhiễm bệnh; tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hơn 320 nghìn người dân, chiếm 1/3 dân số toàn thành phố; thiết lập thêm 2 bệnh viện dã chiến và đã kịp thời điều trị dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng  gửi thư cảm ơn đội ngũ y, bác sỹ, các cơ quan, báo chí truyền thông, đơn vị chức năng, người dân TP Đà Nẵng và cả nước đã chung tay trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Có thể khẳng định rằng, qua nhiều ngày không xuất hiện ca mắc mới, bệnh nhân cuối cùng cũng đã xuất viện, đến nay, TP Đà Nẵng đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, người dân phấn khởi, trở lại nhịp sống bình thường. 

Có được thắng lợi trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 lần này, có thể nói, ngoài nội lực của chính mình, bằng quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh và cách làm quyết liệt, khoa học, chủ động, sáng tạo, linh hoạt của toàn Đảng bộ, các cấp chính quyền, đoàn thể và các lực lượng trên toàn địa bàn; TP Đà Nẵng chân thành cảm ơn sự chỉ đạo sâu sát, thường xuyên của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Trung ương, Bộ Y tế và các bộ, ban, ngành Trung ương; sự hỗ trợ, giúp đỡ về vật chất, tinh thần, tiếp sức về nhân lực của các địa phương bạn, của các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, nhà tài trợ, của người dân trên cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài..., tất cả đã hướng về, dành trọn tình cảm, đồng hành, tiếp thêm sức mạnh ngoại lực to lớn để thành phố Đà Nẵng vượt qua đại dịch COVID-19 vừa qua…

Những hình ảnh xúc động về lực lượng Công an, Y tế, người dân cùng đồng hành với Đà Nẵng trong những ngày thành phố vượt qua bão dịch bệnh COVID-19.

Chủ tịch Đà Nẵng gửi lời tri ân và cảm ơn sâu sắc đến đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên y tế, kỹ thuật viên, người lao động toàn ngành y tế của thành phố; đến đội ngũ bác sỹ, chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế, của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai; các đoàn y, bác sỹ của các tỉnh, thành địa phương bạn, bằng cả tâm huyết, kinh nghiệm và trí tuệ của mình đã không ngại gian khổ, nguy hiểm, hy sinh cuộc sống cá nhân, gia đình và người thân để tiên phong ở lại trong tâm dịch và tuyến đầu phòng, chống dịch; đã nỗ lực không mệt mỏi nhiều ngày liền với lời hứa "khi chưa hết dịch thì chưa về nhà".

Ông Huỳnh Đức Thơ chia sẻ, qua cuộc chiến đấu chống lại dịch bệnh COVID-19 trong những ngày qua, chúng ta càng tự hào hơn với những giá trị truyền thống lịch sử quý báu của đất nước, dân tộc mình. Những lúc có nguy cơ, lúc xảy ra hoạn nạn thì tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, nhường cơm sẻ áo, chia ngọt sẻ bùi của người dân, của các tỉnh, thành địa phương bạn lại sâu sắc hơn bao giờ hết.

Thành phố cũng ghi nhận và cảm ơn các cơ quan truyền thông, báo chí, các nhà báo, phóng viên đã không chỉ chung sức mà còn là lực lượng xung kích trên mặt trận thông tin phòng, chống dịch COVID-19; sẵn sàng đối mặt với nguy hiểm để kịp thời, nhanh chóng đưa nguồn thông tin chính thống, chính xác, dồi dào, minh bạch, đồng loạt về diễn biến dịch bệnh và công tác chỉ huy phòng, chống dịch hàng giờ, hàng ngày đến với xã hội; đã định hướng dư luận và người dân không hoang mang, bình tĩnh, tự tin phòng, chống dịch một cách có hiệu quả. 

Các phóng viên báo chí thực sự là cầu nối thông tin đặc biệt cho thành phố ghi nhận sự đóng góp to lớn của tất cả các lực lượng và toàn dân trong suốt thời gian chống lại đợt đại dịch vừa qua.

Trong lúc dịch nạn, mặc dù rất tự tin, lạc quan, nhưng cũng có lúc, có nơi thành phố không tránh khỏi những thiếu sót, khuyết điểm, những ứng xử chưa thật sự hài lòng với một số người dân, du khách và các bạn, thành phố rất mong nhận được sự chia sẻ và cảm thông.

 Ông Huỳnh Đức Thơ cũng thay mặt người dân cảm ơn tất cả và hy vọng sẽ được đón các du khách, các bạn về với thành phố biển, bên bờ sông Hàn xinh đẹp trong thời gian sớm nhất.


 Đà Nẵng chia sẻ những kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh COVDi-19, không bị động, kích hoạt ngay các biện pháp đã triển khai, phát hiện, truy vết, khoang vùng, cách ly, xét nghiệm, điều trị..an sinh xã hội và sự đồng thuận của người dân.

Cũng trong ngày 26/9, tại Hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch COVID-19, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã nêu những bài học kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua. 

Đến thời điểm này, Đà Nẵng cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19 và đã gần một tháng không có ca mắc COVID-19 mới. Mặc dù thành phố phải phòng chống dịch nhưng công tác An sinh xã hội, An ninh trật tự được đảm bảo và giữ vững. Kết quả đó là sự đồng thuận của nhân dân. Đây là truyền thống của người dân Đà Nẵng có “qua cơn hoạn nạn mới hiểu được lòng nhau”. Nhân dân TP Đà Nẵng tự hào và có trách nhiệm với thành phố, niềm tim của nhân dân đối với hệ thống chính trị của thành phố qua dịp này được cũng cố và nâng lên...

Phó Chủ tịch Lê Trung Chinh cũng cho hay, qua đợt dịch COVID-19 lần nay, năng lực khám chữa bệnh của các bệnh viện được nâng lên, nhận thức của hệ thống chính trị và toàn xã hội về dịch bệnh rõ nét hơn… Qua đó, đã nêu những bài học kinh nghiệm của thành phố được rút ra trong quá trình phòng chống dịch COVID-19. 

Hoài Thu