Trao đổi với báo chí bên hành lang kỳ họp về việc Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 chức danh, ĐBQH Vũ Trọng Kim (Hải Dương) nêu ra một số tiêu chí để chấm điểm. Đó là hoàn thành nhiệm vụ hay không, trách nhiệm phục vụ nhân dân như thế nào, lối sống, đạo đức và mức độ nhiệt tình trong công việc ra sao…

“Mức độ nhiệt tình trong công việc ở đây là người đó có làm tâm huyết, hết sức mình trên cương vị được giao hay chỉ làm lấy lệ” – ông nói.

ĐBQH Vũ Trọng Kim

Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng cần xem xét phần kê khai tài sản thu nhập có gì bất thường hay không. “Tôi chưa thấy có sự trình bày cụ thể về vấn đề này. Bản kiểm điểm của những người trong diện lấy phiếu tín nhiệm đã được gửi tới các ĐBQH nhưng ít người nói tới vấn đề tài sản…”, ĐBQH Vũ Trọng Kim nêu quan điểm.

Trong khi đó, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) khẳng định, việc lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ sẽ là cơ sở để đánh giá các chức danh được Quốc hội bầu có hoàn thành nhiệm vụ hay không, từ đó có điều kiện nhắc nhở, thông báo, cảnh báo họ, thậm chí có thể thay đổi.

“Việc đánh giá của các đại biểu không chỉ dựa trên cơ sở báo cáo cá nhân của các thành viên đó mà dựa trên toàn bộ những vấn đề giám sát. Chúng tôi có rất nhiều cơ hội và cơ sở để giám sát, nhiều thông tin qua công luận, báo chí, ý kiến cử tri và trực tiếp giám sát ở tất cả các nơi, như cá nhân tôi đi rất nhiều nơi nên tôi sẽ thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình” – ĐBQH tỉnh Bến Tre cho hay.

ĐBQH Trần Hoàng Ngân

Theo ông, lá phiếu cũng sẽ giúp cho nhân dân và cho các cơ quan lãnh đạo của Đảng biết được người mà Đảng giới thiệu sang làm nhiệm vụ Nhà nước có đảm bảo đầy đủ phẩm chất và năng lực không, có nên tiếp tục giữ trọng trách đó không…

ĐBQH Trần Hoàng Ngân (TP. Hồ Chí Minh) cũng cho rằng, việc bỏ phiếu tín nhiệm giúp các chức danh được bầu làm việc tốt hơn và đánh giá được kết quả hoạt động, đóng góp trong công việc. Thực tế việc lấy phiếu tại kỳ họp Quốc hội khoá XIII đã thể hiện điều đó.

“Tôi tin rằng, việc lấy phiếu tín nhiệm trong kỳ họp này sẽ đạt được kết quả đề ra, cũng như kết quả tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong nửa nhiệm kỳ qua”, đại biểu bày tỏ tin tưởng.

“Chúng tôi đã có sự chuẩn bị để bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh thực sự công tâm khách quan, vô tư, trung thực” – ĐBQH Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) cho biết. Ông nhận định, các ĐBQH sẽ đánh giá các chức danh dựa trên cơ sở các hoạt động từ đầu nhiệm kỳ đến nay về những vấn đề được cử tri quan tâm, đã làm được gì và chưa làm được gì…


An Quỳnh