Sau khi nhận được báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội về tình hình thực hiện xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại địa chỉ số 8B Lê Trực, quận Ba Đình, UBND TP Hà Nội đã đồng ý với yêu cầu của Sở Xây dựng và ngày 5-1, UBND TP Hà Nội đã có công văn hỏa tốc gửi UBND quận Ba Đình.

Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu Chủ tịch UBND quận Ba Đình căn cứ kết quả kiểm tra, rà soát của liên ngành khẩn trương ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử lý vi phạm hành chính; tổ chức thực hiện xử lý nghiêm công trình vi phạm trật tự xây dựng tại địa chỉ số 8B Lê Trực theo đúng thẩm quyền. Quận Ba Đình phải báo cáo TP kết quả thực hiện trước ngày 10-1.

Tiến độ tự khắc phục vi phạm của chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực còn chậm, không đảm bảo yêu cầu.

Trước đó, tại văn bản gửi UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng cho hay, tiến độ tự khắc phục vi phạm của chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực còn chậm, không đảm bảo yêu cầu. Một ngày, chỉ 10-15 m2 được tháo dỡ, tổng diện tích phá dỡ sàn mái tum chỉ 120 m2/tuần. UBND quận Ba Đình cũng chưa đôn đốc chủ đầu tư, chưa ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính theo thẩm quyền.Vì vậy, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND quận Ba Đình ban hành quyết định cưỡng chế, chỉ đạo các phòng ban chức năng của quận có ý kiến về thời gian, tiến độ thực hiện của chủ đầu tư.

Trong kết luận thanh tra của UBND TP Hà Nội, từ  tháng 3-2011 đến 12-2012, chủ đầu tư công trình Lê Trực đã thi công khi không có giấy phép xây dựng; tuy nhiên các cơ quan quản lý Nhà nước lại buông lỏng, không tiến hành kiểm tra. Khi kiểm tra thì không có biện pháp ngăn chặn.

Đồng thời, UBND TP Hà Nội cũng khẳng định, việc làm của chủ đầu tư có biểu hiện cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng. Không chỉ vậy, chủ đầu tư còn không nghiêm túc thực hiện phương án tháo dỡ, kéo dài thời gian tồn tại công trình sai phạm.

Đối với UBND phường Điện Biên, thanh tra TP kết luận, đơn vị này buông lỏng quản lý. Thậm chí, UBND phường có nhiều lần kiểm tra nhưng không áp dụng biện pháp ngăn chặn.

“Trách nhiệm thuộc về lãnh đạo và cán bộ quản lý trật tự xây dựng UBND phường Điện Biên”, kết luận thanh tra nêu.

Đối với UBND quận Ba Đình, kết luận thanh tra cho biết, trách nhiệm thuộc về UBND quận Ba Đình và lãnh đạo, cán bộ quản lý trật tự xây dựng quận Ba ĐìnhUBND quận và thanh tra xây dựng quận thiếu sâu sát kiểm tra, do vậy không phát hiện kịp thời để chỉ đạo xử lý vi phạm tại công trình 8B Lê Trực.

Dự án số 8B Lê Trực gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Kết luận của thanh tra TP cũng chỉ rõ trách nhiệm của Sở Xây dựng Hà Nội, cho rằng, Thanh tra Sở chưa sát sao trong việc chỉ đạo đôn đốc Đội thanh tra quận kiểm tra thường xuyên. Để xảy ra những tồn tại trên, trách nhiệm thuộc về Sở Xây dựng, phòng Quản lý cấp phép, Thanh tra Sở Xây dựng và các cá nhân có liên quan.

Thanh tra UBND TP Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Cổ phần may Lê Trực và các đơn vị thi công, tư vấn nghiêm khắc rút kinh nghiệm đối với những sai phạm được nêu trong kết luận.

Công ty Cổ phần may Lê Trực khẩn trương hoàn chỉnh phương án phá dỡ xây dựng sai phép. UBND TP giao Giám đốc Sở Xây dựng kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có sai phạm thuộc trách nhiệm quản lý; báo cáo đề xuất xử lý đối với cán bộ liên quan thuộc UBND TP quản lý, có hình thức xử lý kỷ luật theo quy định.

Thanh tra cũng đề nghị UBND Hà Nội giao Chủ tịch UBND quận Ba Đình kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan, có hình thức xử lý kỷ luật theo quy định. 

Chi Linh